Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela muốn Nga tham gia tiến trình đối thoại

Đã đăng vào 08/05/2019 lúc 11:02

Các thành viên của Nhóm liên lạc quốc tế (ICG) về tình hình Venezuela cho rằng không nên có bất kỳ nước nào nằm ngoài tiến trình đối thoại nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngăn các tay súng thuộc nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nổi dậy tại căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas ngày 30/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là tuyên bố của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển Annika Soder với hãng tin Sputnik ngày 7/5. Khi được hỏi liệu Nga có nên tham gia các vòng đối thoại về tình hình Venezuela hay không, bà trả lời: “Mọi quốc gia nên tham dự đàm phán. Thụy Điển đặc biệt tin tưởng vào đối thoại thay vì đối đầu nên chúng tôi không loại trừ bất kỳ ai để tìm ra một giải pháp cho Venezuela”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận tình hình bất ổn thời gian ở Venezuela với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng Ủy ban Bắc Cực lần thứ 11 tại Phần Lan.

Tại quốc gia Mỹ Latinh này đã nổ ra một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng từ cuối tháng 1 sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, kêu gọi biểu tình phản đối chính phủ của ông Nicolas Maduro.

Washington và các nước đồng minh đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido, đồng thời yêu cầu ông Maduro từ chức và tổ chức cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, Trung Quốc, Nga, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số quốc gia khác lại khẳng định ủng hộ ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp hiến duy nhất của Venezuela.

Nhóm ICG, được thành lập ngay sau khi cuộc khủng hoảng bùng phát, đã tổ chức họp lần đầu tiên vào đầu tháng 2. Thành viên của nhóm gồm: Uruguay, Costa Rica, Ecuador, Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đức, Pháp, Hà Lan, Anh và Liên minh châu Âu.

Hôm 6/5 vừa qua, ICG đã họp phiên thứ 3 tại Costa Rica sau khi thủ lĩnh Juan Guaido thực hiện một vụ đảo chính bất thành tại Venezuela hôm 30/4.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 5/5 trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza đang ở thăm Nga đã khẳng định rằng có rất nhiều sáng kiến có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các lực lượng khác nhau ở nước này, chứ không phải đẩy các lực lượng này chống lại nhau.

Ông Lavrov đồng thời hối thúc Mỹ “chấm dứt các kế hoạch vô trách nhiệm” đối với Venezuela.
RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói: “Ngay từ đầu, khi tình hình ở Venezuela bắt đầu xấu đi, chúng tôi đã kêu gọi rằng mọi vấn đề đều phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa chính những người Venezuela với nhau và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích họ đối thoại, thay vì kích động bên này chống lại bên kia”.

Ông Lavrov cũng lưu ý đến sáng kiến của Uruguay, Mexico và Cộng đồng các quốc gia vùng  Caribe (CARICOM), theo đó phe đối lập và Chính phủ Venezuela nên ngồi vào bàn đàm phán, nêu ra các yêu sách đối với nhau và tìm kiếm sự đồng thuận. Theo Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro đã đồng ý với đề xuất này, song lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cương quyết từ chối do ông ta “không hành động độc lập, mà làm theo lệnh của những người bảo trợ từ Mỹ”.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn