Nội các mới của Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

Đã đăng vào 17/07/2019 lúc 9:11

VOV.VN -Tối 16/7, các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Praut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức.

Tối 16/7, các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan do Thủ tướng Praut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Maha Vajiralongkorn, hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3.

Nội các mới của Thái Lan

Buổi lễ đã được truyền trực tiếp trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân cả nước theo dõi. Phát biểu tại phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Prayuth cho biết, ông vui mừng khi được cùng làm việc với các thành viên nội các mới. Các vấn đề cần quan tâm trước mắt đó là thảo luận chuẩn bị cho ngân sách dự thảo và mục tiêu quốc gia không thể dừng lại dù có bất cứ vấn đề gì phát sinh đồng thời thúc đẩy sự đoàn kết của người dân.

“Nhà vua đã có sự hỗ trợ rất lớn về tinh thần cho nội các mới và tôi hiểu trách nhiệm của mình khi nhà vua yêu cầu phải phục vụ lợi ích của người dân Thái Lan. Mọi người dân hiện tại đang đặt niềm tin rất lớn vào chính phủ”.

Nội các mới của Thái Lan gồm 39 ghế với 36 thành viên, trong đó có 3 vị trí kiêm nhiệm là Thủ tướng Prayut kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng Jurin Laksanavisit thuộc đảng Dân chủ kiêm Bộ trưởng Thương mại và Phó Thủ tướng Anutin Charnveerakul thuộc đảng Tự hào nước Thái kiêm Bộ trưởng Y tế.

Nội các mới của Thủ tướng Prayut là sự kết hợp giữa các thành viên chính quyền do ông điều hành kể sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 và các chính trị gia chủ chốt đã giúp ông thành lập liên minh cầm quyền. Trong đó, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) lãnh đạo Chính phủ liên minh gồm 19 đảng nắm 10 chức bộ trưởng và 3 vị trí thứ trưởng.

Trong số các thành viên chính phủ cũ tái nhiệm đáng chú ý có các Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon (phụ trách an ninh), Somkid Jatusripitak, phụ trách kinh tế;  Wissanu Krea-ngam (phụ trách luật pháp) và Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nội các tuyên thệ, Thủ tướng Prayuth sẽ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của Thái Lan trong 4 năm tới dưới sự lãnh đạo của một chính quyền dân sự./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn