Phản ứng của cộng đồng quốc tế với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều

Đã đăng vào 10/03/2018 lúc 15:12

VOV.VN – Tổng thống Mỹ Donal Trump sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên vào tháng 5 tới.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donal Trump về việc sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên vào tháng 5 tới đã nhận được sự phản ứng tích cực của quốc tế.

cong dong quoc te tiep tuc phan ung voi cuoc gap thuong dinh my trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) đã để nghị gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Getty Images

Đó sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc làm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

IAEA cũng cho biết vẫn tiếp tục giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có việc thông qua sử dụng hình ảnh vệ tinh. Cơ quan này khẳng định sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình bằng việc nối lại các hoạt động thanh sát tại Triều Tiên một khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận chính trị. 

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên như “một diễn biến tích cực”.

Người phát ngôn Liên minh châu Âu Maja Kocijancic đánh giá tích cực những báo cáo ghi nhận sự sẵn sàng của Triều Tiên trong việc thảo luận nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân, cũng như ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian diễn ra đối thoại. EU nhấn mạnh điều này có thể tạo nền tảng thúc đẩy một giải pháp thông qua đàm phán. 

Cùng ngày 9/3, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Anh hoan nghênh những bước tiến liên quan đến cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Anh  khẳng định  sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để đảm bảo duy trì sức ép đối với Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một “dấu mốc lịch sử” đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, cuộc gặp vào tháng 5 sẽ được ghi nhận là một dấu mốc lịch sử hiện thực hóa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Tổng thống Donal Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên về thực chất sẽ được đặt vào đúng đường hướng”.

Ngoài ra, ông Moon Jae-in cũng bày tỏ cảm ơn tới ông Donal Trump và ông Kim Jong-un vì “lòng dũng cảm và trí tuệ” của họ, cho rằng việc ông Donal Trump nhận lời mời của ông Kim Jong-un sẽ nhận được sự ca ngợi của người dân không chỉ ở Hàn Quốc và Triều Tiên mà còn trên khắp thế giới.

Ông Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng “cơ hội được tạo ra như một phép màu” này.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “một bước đi đúng hướng.

Tại cuộc họp báo thường nhật tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm qua, đề cập tinh thần lạc quan, tin tưởng của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trước kế hoạch hội đàm giữa Tổng thống Donal Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói:

“Tổng thư ký khen ngợi sự lãnh đạo và tầm nhìn của tất cả các bên liên quan đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với những nỗ lực nhằm hướng tới giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình theo tinh thần các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an”.

Các tuyên bố này được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Bàn môn Điếm (Panmunjeom) cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn