Phát hiện hạt vi nhựa trong tuyết rơi tại Bắc Cực

Đã đăng vào 17/08/2019 lúc 10:21

Ngay cả tại Bắc Cực, con người vẫn có nguy cơ hít phải hạt vi nhựa từ không khí. Hạt vi nhựa vẫn ẩn mình trong tuyết và rơi xuống mặt đất. Dù Bắc Cực được biết đến là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới có môi trường nguyên thủy.

Tuyết được lấy mẫu tại Bắc Cực. Ảnh: BBC

Các nhà khoa học cho biết họ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra hạt vi nhựa trong tuyết Bắc Cực, hơn 10.000 hạt mỗi lít.

Nhóm các nhà nghiên cứu người Đức và Thụy Sĩ đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Science Advances (Mỹ). Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm ra hạt cao su và sợi xơ trong tuyết.

Nhóm các nhà khoa học đã thu thập mẫu tuyết từ đảo Svalbard với phương pháp đơn giản là dùng thìa và lọ. Tại phòng thí nghiệm thuộc Viện Alfred Wegener ở Đức, họ đã phát hiện ra nhiều loại hạt hơn dự kiến. Các nhà khoa học cũng phân tích tuyết từ những địa điểm tại Đức và Thụy Sĩ. Mẫu tuyết lấy từ một số khu vực ở Đức cho thấy mức độ hạt vi nhựa nhiều hơn cả Bắc Cực.

Phần lớn tuyết đều nhiễm vật liệu tự nhiên như cellulose thực vật và lông động vật nhưng cũng có cả phân tử nhựa.

Nhà khoa học dẫn đầu nhóm, bà Melanie Bergmann, chia sẻ với đài BBC (Anh): “Việc phát hiện hạt nhựa siêu vi này thật sự bất ngờ. Rõ ràng phần lớn hạt vi nhựa trong tuyết bắt nguồn từ không khí”.
Hạt vi nhựa được định nghĩa là những hạt có kích thước nhỏ hơn 5mm.

Bà Bergmann cho biết thêm: “Chúng tôi không biết liệu nhựa có gây hại tới sức khỏe con người hay không. Nhưng chúng ta cần chú ý nhiều hơn vào cách đối xử với môi trường”.

Các nhà khoa học cho rằng gió đã thổi hạt vi nhựa lên cao và sau đó chúng di chuyển qua khoảng cách dài trong không khí. Những hạt này sau đó bị thải loại khỏi khí quyền qua khí tượng, đặc biệt là tuyết.

Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học Anh-Pháp đăng trong tháng 4 cũng cho biết hạt vi nhựa đã rơi từ trên trời vào vùng Pyrenees tại Pháp vốn cũng được coi là khu vực có môi trường gần như nguyên thủy.

Trước đó, các nhóm nghiên cứu đã phát hiện hạt vi nhựa trong khí quyển tại Đông Quản (Trung Quốc), Tehran (Iran) và Paris (Pháp).

Bà Bergmann giải thích: “Chúng ta phải tự hỏi rằng có cần nhiều nhựa gói đồ không? Polymer trong sơn liệu có còn cần thiết? Liệu có thể tìm được loại lốp xe ô tô khác? Đây là những vấn đề quan trọng”.

Trong năm 2018, BBC từng đưa tin có nhiều hạt vi nhựa trong nước biển đóng thành băng tại Bắc Cực.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn