Quan chức phụ trách chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên biến mất bí ẩn

Đã đăng vào 13/10/2017 lúc 9:52

Hai quan chức cấp cao phụ trách chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài, dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa đạn đạo bất ngờ khác.

Ông Kim Rak-gyom (vòng tròn đỏ) thường xuyên sát cánh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo tờ Daily Mail (Anh), Trung Tướng Kim Rak-gyom chịu trách nhiệm quản lý chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kỹ sư trưởng về tên lửa Ri Man-gon đều “biến mất” trong những chương trình kỷ niệm trước công chúng trong tuần trước như ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền 10/10, 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bổ nhiệm làm Tổng thư ký đảng Lao động (8/10/1997-8/10/2017).

Tướng Kim Rak-gyom, người luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện công cộng, đã không xuất hiện trong cuộc diễu hành quan trọng tại Bình Nhưỡng ngày 7/10. Và trong ngày 10/10 ông cũng vắng mặt. Bên cạnh đó, ông Ri Man-gon cũng không hiện diện trong 2 sự kiện này.

Ông Ri Man-gon (vòng tròn đỏ) trong một sự kiện tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Truyền thông Hàn Quốc nhận định hai quan chức này nhiều khả năng không bị hành quyết, dẫn đến nghi ngờ rằng họ đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng nào đó của Triều Tiên, có thể là chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa khác.

Trước đó, truyền thông từng rộ lên rằng ngày 10/10 Triều Tiên sẽ thực hiện phóng thử tên lửa, tuy nhiên trên thực tế điều này đã không xảy ra. Tiếp đó, nhiều nhà phân tích nêu ý kiến dự đoán rằng vào ngày 18/10 tới Triều Tiên sẽ phóng tên lửa, trùng thời điểm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 được tổ chức.

Trong ngày 3/9, Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch và tuyên bố rằng vũ khí này có kích thước nhỏ đến mức thể được gắn vào tên lửa.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn