Quân đội Zimbabwe kêu gọi người dân kiềm chế

Đã đăng vào 21/11/2017 lúc 17:03

Ngày 20/11, Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga kêu gọi người dân bình tĩnh kiềm chế sau khi nổ ra các cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Robert Mugabe.

Người dân Zimbabwe biểu tình tại thủ đô Harare ngày 18/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tư lệnh Chiwenga cho biết quá trình đàm phán thỏa thuận về việc Tổng thống Mugabe từ chức đã đạt được những tiến triển nhất định. Ông này cũng cho biết cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người được quân đội ủng hộ kế nhiệm ông Mugabe, sẽ sớm trở về. Tổng thống Mugabe đã liên lạc với cựu Phó Tổng thống Mnangagwa và kết quả các cuộc trao đổi giữa hai ông sẽ sớm được thông báo.
 
Cách đây hai tuần, quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.
 
Đêm 14/11, quân đội nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự nhằm truy lùng “những phần tử tội phạm” xung quanh ông Mugabe, giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và vợ Grace Mugabe tại khu “Nhà Xanh” ở thủ đô Harare.
 
Đại diện quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia miền Nam châu Phi này.
 
Xuất hiện trên truyền hình hôm 19/11, Tổng thống Mugabe đã chỉ trích những yêu cầu buộc ông từ chức. Một ngày sau đó, ông cũng yêu cầu tổ chức cuộc họp nội các vào ngày 21/11, trùng với ngày đảng ZANU-PF cầm quyền lên kế hoạch luận tội nhà lãnh đạo đã nắm quyền 37 năm tại quốc gia châu Phi này.
 
Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Tuy nhiên, Tổng thống Mugabe đã từ chối từ chức.
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn