Quan hệ Nga, Mỹ chuyển từ đối đầu sang đối thoại

Đã đăng vào 01/04/2017 lúc 10:11

VOV.VN – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa khẳng định Nga mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác với Mỹ.

Lời khẳng định trên được Tổng thống Putin đưa ra tại Diễn đàn Bắc cực diễn ra ở thành phố Arkhangelsk miền Bắc nước Nga ngày 30/3.

quan he nga my chuyen tu doi dau sang doi thoai hinh 1
Ông Trump (trái) và ông Putin. Ảnh: Slate.

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc Cực quốc tế lần thứ 4 tại thành phố Arkhangelsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác với Mỹ.

Tổng thống Putin cho rằng Nga và Mỹ có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác như vấn đề Bắc Cực hay thiết lập và tăng cường sự hợp tác về Syria.

Ông Putin nói: “Có nhiều vấn đề đang nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi như vấn đề kinh tế, an ninh, và xung đột khu vực. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận các vấn đề này với phía Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn phía Mỹ cần thể hiện thiện chí và sẵn sàng làm việc mang tính xây dựng với Nga”.

Tổng thống Putin cũng cho biết sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng 7 tới hoặc sớm hơn. Tuy nhiên, ông Putin cũng để ngỏ khả năng cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ có thể diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, dự kiến diễn ra tại thành phố Hamburg, Đức vào đầu tháng 7 tới khi hai nhà lãnh đạo cùng tham dự hội nghị này.

Cũng trong tuyên bố tại Diễn đàn Bắc Cực, Tổng thống Putin khẳng định việc Mỹ và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga đều gây tổn hại kinh tế cho cả Mỹ và châu Âu. Từ tháng 7/2014, phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Putin luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và có những biện pháp đáp trả về kinh tế tương xứng. Hiện Liên minh châu Âu đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga do vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên.

Đáp lại tuyên bố trên của Tổng thống Nga, Hãng tin TASS của Nga hôm 30/3 dẫn phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong các lĩnh vực có lợi cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, trong các lĩnh vực mà hai bên còn bất đồng, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của nước này.

Có thể thấy, kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, Tổng thống Mỹ đã không ít lần dành những từ ngữ thiện cảm cho Tổng thống Putin và nước Nga. Trong khi Tổng thống Nga Putin cùng các cố vấn của ông cũng đã không ít lần nhắc tới mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức.

Theo giới chuyên gia, quan hệ Mỹ – Nga sẽ khó có thể “nồng thắm ngay lập tức”, song với những tuyên bố trên của giới chức Nga – Mỹ, cuộc đối đầu hiện nay giữa hai bên có thể hạ nhiệt, đem lại lợi ích cho cả hai bên, cũng như góp phần giải quyết nhiều vấn đề lớn của thế giới./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn