Quốc gia vượt qua biến thể Delta thành công, gấp rút tiêm chủng cho trẻ em

Đã đăng vào 15/09/2021 lúc 15:37

Đây là một trong số những quốc gia ít ỏi vượt qua biến thể Delta và đồng ý sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 6 tuổi.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Santiago, Chile, ngày 24/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNN, Liliana Silva ở Chile không biết trước cơn bão COVID-19 sắp ập tới gia đình mình. Anh trai từ Đức về thăm nhà, đã cách ly đủ 10 ngày và không có triệu chứng COVID-19. Vậy nhưng chưa đầy một tuần sau, bố mẹ cô, ba con gái và một người dì đều mắc biến thể Delta. Cô và chồng cô không mắc. Bố cô có nhiều bệnh nền và nếu không tiêm vaccine thì có lẽ đã không qua khỏi. Trong khi đó, các con cô chưa được tiêm vaccine vì quá nhỏ và mắc bệnh nặng. Cô nói: “Tôi chỉ ước chúng đã được tiêm vaccine, tôi liên tục sợ hãi vì các con”.

Từ khi Chile bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho người dân từ tháng 2/2020, quốc gia này có chiến dịch tiêm chủng thành công, suôn sẻ. Gần 87% người Chile đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này thuộc hàng cao nhất thế giới. Chile cũng nổi bật so với các nước Mỹ Latinh và Caribe khác về tiêm chủng.

Tỷ lệ tiêm chủng cao giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm, nhưng Chile không ngừng cẩn trọng và cũng không giảm động lực tiêm chủng. Tuần trước, chính phủ thông báo Chile sẽ là một trong vài nước ít ỏi đồng ý tiêm vaccine CoronaVac cho trẻ em từ 6-11 tuổi. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 13/9.

Tiến sĩ Lorena Tapia, bác sĩ nhi khoa Đại học Chile và là thành viên ủy ban cố vấn về vaccine cho Bộ Khoa học Chile nói: “Chúng tôi phải hành động để tiêm chủng cho những người nhỏ nhất”.

Chiến lược sớm

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Các yếu tố khác biệt giúp Chile có tỷ lệ tiêm chủng thành công. Giới chức Chile xây dựng kết hoạch phòng chống COVID-19 từ rất sớm. Từ tháng 5/2020, hai tháng sau khi ghi nhận các ca mắc đầu tiên, Bộ Khoa học đã đàm phán mua vaccine COVID-19.

Đồng thời, bộ này cũng phối hợp với các nhà khoa học trong nước thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vaccine để được là quốc gia ưu tiên về nguồn cung vaccine.

Nhờ đó, Chile có nhiều loại vaccine, không phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp, nhất là khi toàn cầu đều “khát” vaccine COVID-19.

Chiến lược đó cùng với hệ thống tiêm chủng được tổ chức tốt với 1.400 điểm tiêm chủng mới trên toàn quốc và dễ tiếp cận đã giúp Chile thành công trong chiến dịch.

Lợi thế của Chile là dân số nhỏ, nợ công tương đối thấp, chính sách tài chính có trách nhiệm nên có đủ tiền mua vaccine nhanh chóng.

Chile đã nhận được 36 triệu liều vaccine cho dân số 19 triệu, đủ để tiêm mũi tăng cường.

Ông Eduardo Undurraga, Giáo sư tại Đại học Católica de Chile cho biết: “Tiêm vaccine ở Chile rất dễ và mọi người rất trách nhiệm. Các phong trào chống vaccine chỉ là thiểu số”.

Luôn cảnh giác

Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Santiago, Chile, ngày 3/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù số ca mắc COVID-19 tăng lại ở nhiều nước Trung Mỹ và Caribe nhưng trong tuần qua, Chile có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất và số ca mắc thấp nhất từ tháng 3/2020.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ổn định ở mức dưới 1%, giúp quốc gia này nới lỏng phòng chống dịch.

Từ cuối tháng 2 tới cuối tháng 7/2020, Chile trải qua làn sóng COVID-19 mạnh khi số ca mắc tăng lên tới 9.000 hàng ngày. Lúc đó, tiêm chủng vừa bắt đầu nhưng người dân lại chủ quan, cảm thấy đã an toàn rồi, cộng với tình trạng lây nhiễm qua một số kỳ nghỉ.

Đó là lý do Chile tới nay chưa bao giờ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng ngừa, trái với nhiều quốc gia khác. Nhờ đó, Chile đã kiềm chế được biến thể Delta.

Dù vậy, Tiến sĩ Alexis Kalergis, Giám đốc Viện Miễn dịch học và Liệu pháp miễn dịch Thiên niên kỷ ở Santiago, nói: “Chúng ta không thể nói nó được kiểm soát. Đại dịch chưa kết thúc và nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta có thể có đợt bùng phát mới bất kỳ lúc nào”.

Vaccine cho trẻ em

Chile bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: CNN

Trong bối cảnh đó, tiêm chủng cho trẻ em dường như là bước đi tiếp theo của Chile để duy trì thành công. Khi bệnh nhi nhập viện vì COVID-19 tăng nhanh ở nhiều nước, Chile đang chạy đua để thoát khỏi tình trạng đó.

Tại thời điểm này, trẻ em có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19, rủi cho cho chính các em và cả cộng đồng. Một lúc nào đó, biến thể mới có thể phá vỡ lớp phòng ngự tự nhiên ở trẻ em.

Ở Chile, tỷ lệ trẻ em ở độ tuổi đi học và thừa cân/béo phì là 52%, nên rủi ro mắc COVID-19 thể nặng và tử vong là cao. Ngoài ra, còn nhiều trẻ em mắc bệnh hô hấp.

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Enrique Paris, ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 3.000 trẻ em trong độ tuổi 6-11 được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên song chủ yếu là các đối tượng có bệnh nền. Dự kiến đến cuối tháng này, cơ quan y tế sẽ tổ chức tiêm đại trà cho tất cả trẻ em trong độ tuổi trên tại tất cả các trường học trên cả nước.

Ông Paris khẳng định Chile là một trong những nước đi đầu khu vực Mỹ Latinh trong việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em và trẻ vị thành niên. Đến nay nước này cũng đã tiêm mũi vaccine thứ nhất cho khoảng 1,6 triệu trẻ vị thành niên từ 12-18 tuổi và khoảng 600.000 trẻ trong độ tuổi này đã hoàn tất 2 mũi vaccine COVID-19. Cùng với đó, các nhà khoa học nước này cũng đang đẩy nhanh chương trình nghiên cứu để có thể đề xuất việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thùy Dương/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/quoc-gia-vuot-qua-bien-the-delta-thanh-cong-gap-rut-tiem-chung-cho-tre-em-20210915102124292.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn