Sau Huawei, đây có thể là tập đoàn Trung Quốc tiếp theo dính đòn trừng phạt Mỹ

Đã đăng vào 24/05/2019 lúc 15:25

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc áp dụng các lệnh trừng phạt tương tự với Huawei lên công ty chuyên sản xuất camera giám sát Trung Quốc Hikvision.

Trụ sở công ty sản xuất camera giám sát Hikvision ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Theo một nguồn thạo tin, đây là nỗ lực trừng phạt mới nhất của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Theo hãng tin Reuters, Hikvision được đề cập trong bức thư gửi tới ban cố vấn của Tổng thống Trump vào tháng trước, được hơn 40 nhà lập pháp chung tay ký kiến nghị. Một trong những phương án mà chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc là nghiêm ngặt hạn chế khả năng mua công nghệ Mỹ của Hikvision.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ từ chối đưa ra lời bình luận liên quan đến thông tin trên. Về phần mình, Hikvision cho biết vẫn có thể đảm bảo nguồn cung các linh kiện một cách đầy đủ mà không cần đến Mỹ hỗ trợ.

“Ngay cả khi Mỹ ngưng bán linh kiện cho chúng tôi, chúng tôi vẫn có thể vượt qua bằng những nhà cung ứng khác. Phần lớn trong số đó là ở ngay tại Trung Quốc”, một lãnh đạo cấp cao Hikvision giấu tên tiết lộ.

Ngày 20/5, Bộ Thương mại Mỹ chính thức liệt công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen Entity vì nỗi lo an ninh quốc gia. Theo quy định, bất kỳ công ty nào của Mỹ muốn cung cấp các bộ phận, linh kiện cho Huawei đều cần phải có sự chấp thuận và giấy phép của Chính phủ Mỹ.

Theo một đạo luật chính sách quốc phòng được Tổng thống Trump ký thông qua vào tháng 8 năm ngoái, các đơn vị cơ quan liên bang bị cấm sử dụng các thiết bị viễn thông, dịch vụ ghi hình và mạng do Huawei và ZTE cung cấp. Không chỉ vậy, các thiết bị nghe-nhìn của Hikvision, Hytera , Dahua… cũng bị liệt vào danh sách cấm.

Hikvision, với giá trị thị trường lên tới hơn 37 triệu USD, từng tự nhận là công ty sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới. Các sản phẩm của công ty này, bao gồm camera nhiệt, giao thông, sản phẩm TV và các thiết bị bay không người lái, được sử dụng rộng rãi tại các tụ điểm công cộng ở Trung Quốc.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn