Tân Tổng thống Zimbabwe kêu gọi đảng cầm quyền vực dậy nền kinh tế

Đã đăng vào 16/12/2017 lúc 18:38

Ngày 15/12, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã lên tiếng kêu gọi các thành viên của đảng cầm quyền ZANU-PF cần nỗ lực khôi phục nền kinh tế vốn đang kiệt quệ của quốc gia miền Nam châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lời kêu gọi trên của ông Mnangagwa được đưa ra tại đại hội đảng ZANU-PF. Theo ông Mnangagwa, việc vực dậy nền kinh tế cũng sẽ giúp cho đảng ZANU-PF có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào năm tới.

Ông Emmerson Mnangagwa phát biểu tại Harare ngày 22/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại đại hội lần này, đảng ZANU-PF đã chính thức khai trừ bà Grace Mugabe – vợ của cựu Tổng thống Robert Mugabe – cùng các đồng minh của bà, đồng thời quyết định đề cử ông Mnangagwa là đại diện của đảng để ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Ông Mnangagwa cho biết chỉ có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu chính phủ mới đưa ra được những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi và chứng tỏ được nội các mới có thể thúc đẩy nền kinh tế.

Trước đó, khi còn là Phó Tổng thống, ông Mnangagwa từng được xem là người kế vị của Tổng thống vừa từ chức Robert Mugabe, nhưng sau đó ông Mnangagwa đã bị cách chức với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Sau một thời gian sống ở nước ngoài, ông Mnangagwa đã trở về Zimbabwe khi quân đội và đảng ZANU-PF cầm quyền buộc Tổng thống Mugabe phải từ chức ngày 21/11 vừa qua. Ông được đảng ZANU-PF lựa chọn vào vị trí Tổng thống và đã tuyên thệ nhậm chức ngày 24/11, đồng thời công bố 22 thành viên nội các, phần lớn trong đó thuộc đảng ZANU-PF. Các sự kiện này đã đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của ông Mugabe và khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe.

 Kinh tế Zimbabwe đã gần như kiệt quệ trong nửa sau nhiệm kỳ của Tổng thống vừa từ chức Mugabe. Ông Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018.
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn