Thái Lan thận trọng với nguy cơ số ca nhiễm mới COVID-19 tăng sau nới lỏng phong tỏa

Đã đăng vào 09/05/2020 lúc 15:42

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ủy ban Tư vấn đại dịch COVID-19 của Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo rằng quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn sàng đương đầu với nguy cơ số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh gia tăng trở lại nếu các biện pháp phong tỏa được nới lỏng thêm như dự kiến vào 17/5.

Nhân viên của một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok kiểm tra thân nhiệt của người vào tòa nhà.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng Năm. Giai đoạn 2 của tiến trình gồm 4 giai đoạn này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc COVID-19 mới không tăng.

Truyền thông sở tại dẫn lời bác sĩ Charas Suwanwela, Chủ tịch ủy ban đặc biệt nói trên, nhận xét rằng chính phủ, giới kinh doanh và người dân phải sẵn sàng đối mặt với tình huống số ca nhiễm COVID-19 mới có thể tăng trở lại sau khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng, tiềm ẩn nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải. Theo bác sĩ Charas, người từng là hiệu trưởng và giáo sư danh dự của Đại học Chulalongkorn, Thái Lan đã thực hiện tương đối tốt công tác đối phó với đại dịch COVID-19, với tỷ lệ tử vong ở mức 1,8% so với những con số cao hơn nhiều ở châu Âu. Tuy nhiên, bất chấp thành tích này, ông Charas cảnh báo rằng Ủy ban Tư vấn đại dịch COVID-19 lo ngại về những tin tức về nguy cơ xuất hiện đợt lây nhiễm thứ hai ở các nước mới nới lỏng một số hạn chế.

Ủy ban này, gồm 9 học giả có uy tín do Thủ tướng Thái Lan thành lập, tin rằng khu vực tư nhân sẽ cần đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ và đảm bảo giải quyết được gánh nặng đè lên hệ thống y tế bằng cách áp dụng các bước để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhiều hơn.

Ông Charas cho biết ủy ban cũng ước tính rằng sẽ phải mất thời gian lâu hơn, tới 1 năm hoặc 1 năm rưỡi, để Thái Lan hồi phục sau những tác động tiêu cực của đại dịch đối với mọi mặt của đời sống kinh tế và xã hội. Do đó, chính phủ sẽ cần áp dụng các biện pháp chuyên sâu để hồi phục những khu vực chủ chốt và thúc đẩy tăng trưởng.

Hiện Thái Lan vẫn duy trì được xu hướng tăng các ca COVID-19 theo ngày ở mức 1 con số, với 4 ca mới và thêm 1 trường hợp tử vong được ghi nhận ngày 9/5. Đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.004 bệnh nhân COVID-19 và đã chữa khỏi cho 2.787 bệnh nhân COVID-19, nhưng cũng có 56 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Bộ Nội vụ Thái Lan đã ra lệnh cho tất cả các tỉnh trưởng trong cả nước phải thành lập các Trung tâm Điều hành COVID-19 ở các cấp chính quyền khác nhau từ tỉnh tới tận xã, phường.

Tin, ảnh: Ngọc Quang (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/thai-lan-than-trong-voi-nguy-co-so-ca-nhiem-moi-covid19-tang-sau-noi-long-phong-toa-20200509131334943.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn