Thổ Nhĩ Kỳ biện hộ cho chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria

Đã đăng vào 26/04/2017 lúc 10:27

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/4 lên tiếng biện hộ các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria, khẳng định Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch trên cho đến khi loại bỏ hoàn toàn các đối tượng khủng bố tại đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Phủ Tổng thống ở Ankara, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để khu vực Sinjar ở miền Bắc Iraq trở thành căn cứ của lực lượng dân quân đảng Công nhân người Kurd (PKK) và sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại đây cũng như khu vực miền Bắc Syria cho đến khi đối tượng khủng bố cuối cùng bị tiêu diệt. Hiện Ankara coi PKK là tổ chức khủng bố.

Cũng theo ông Erdogan, Tổng thống khu tự trị Kurdistan ở Iraq, Massoud Barzani, cùng chính quyền Mỹ và Nga, đã được thông báo trước về chiến dịch quân sự của Ankara tại Iraq.

Bên cạnh đó, ông cũng lấy làm tiếc về việc nhiều thành viên lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq thiệt mạng do hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Liên quan đến cuộc xung đột ở nước láng giềng Syria, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ không có giải pháp tại đây chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn tại quyền.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Erdogan cho biết ông có thể và sẽ trở lại làm thành viên đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền sau khi Ủy ban bầu cử cấp cao thông báo kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân vừa qua.

Theo ông Erdogan, đại hội đảng AK sẽ quyết định liệu ông có trở lại làm thành viên hay không và thời gian tiến hành đại hội sẽ do các quan chức đảng quyết định. Tổng thống Erdogan cũng cho biết một cuộc bầu cử sớm sau trưng cầu ý dân không nằm trong chương trình nghị sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định cả Tòa án Hiến pháp và Tòa án Nhân quyền Châu Âu không có thẩm quyền đánh giá kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua.

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiêu diệt khoảng 70 tay súng IS tại Sinjar của Iraq và miền Bắc Syria trong chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố mà theo Ankara có liên kết với PKK.

Tuy nhiên, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Sinjar đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền trung ương Iraq khi cho rằng đây là “hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Iraq”, ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực của Iraq và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

TTXVN/Tin Tứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn