Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 sẽ sớm được ký kết

Đã đăng vào 26/12/2019 lúc 15:15

VOV.VN – Theo dự kiến ban đầu, Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 được ký kết vào đầu tháng 1/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 thông báo, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà Mỹ – Trung đạt được trong tháng này.

“Chúng tôi sẽ có lễ ký kết. Mỹ và Trung Quốc muốn ký nhanh thỏa thuận vì điều này nằm trong mong muốn của cả hai bên. Thỏa thuận đã xong và hiện đang trong khâu dịch thuật”, Tổng thống Trump cho biết.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 được ký kết sớm hơn dự kiến ban đầu. Ảnh: CNBC

Sau đó, tại buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Về vấn đề ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tôi có thể nói rằng, các đội cố vấn kinh tế và thương mại của cả hai bên đang liên lạc chặt chẽ để sắp xếp cụ thể cho việc ký thỏa thuận và những công việc tiếp theo.”

Như vậy, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 sẽ được ký kết sớm hơn dự kiến. Trước đó, hôm 13/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, đại diện của 2 nước sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 trong tuần đầu của tháng 1/2020. Thỏa thuận có hiệu lực vào khoảng 30 ngày sau thời điểm ký kết. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, quá trình đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu ngay khi thỏa thuận 1 được ký kết.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, theo ông Lighthizer, Mỹ sẽ hoãn vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời giảm thuế đã được áp lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 15% còn 7,5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% đã được áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được giữ nguyên.

Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm tới. Con số này trong năm 2017 là 190 tỷ USD. Ngoài ra, Trung Quốc cam kết mua thêm 32 tỷ USD nông sản trong 2 năm tới, so với mức 24 tỷ USD năm 2017. Ngoài ra, theo ông Lighthizer, Trung Quốc nói sẽ cố gắng để mua thêm 5 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm.

Trung Quốc đến giờ chưa xác nhận những chi tiết trên. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước khẳng định, chi tiết của thỏa thuận sẽ chỉ được công bố sau lễ ký kết chính thức.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn chưa giải quyết được nhiều vấn đề cốt lõi, bao gồm yêu cầu của Mỹ  về việc Trung Quốc cắt giảm trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước. Mỹ cho biết các cuộc đàm phán trong tương lai cũng sẽ tập trung vào thương mại điện tử, nội địa hóa dữ liệu và tấn công mạng.

Trước đó, ngày 15/12, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua./.

https://vov.vn/the-gioi/thoa-thuan-thuong-mai-mytrung-giai-doan-1-se-som-duoc-ky-ket-994051.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn