Đương kim Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo khảo sát của báo Nikkei về tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản dự kiến diễn vào tháng Chín năm nay, đương kim Thủ tướng Shinzo Abe đang dẫn đầu với 35% tỷ lệ ủng hộ, vị trí thứ hai là Phó Tổng thư ký Shojiro Koizumi với 18% tỷ lệ ủng hộ.

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Nikkei cho biết các vị trí tiếp theo lần lượt là cựu Tổng thư ký LDP Shigefumi Ishihisa với tỷ lệ ủng hộ 17%, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách Fumio Kishida với tỷ lệ ủng hộ 5%.

Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Seiko Noda cùng có tỷ lệ ủng hộ 4%.

Nếu giới hạn điều tra trong số những người ủng hộ LDP, tỷ lệ ủng hộ ông Abe là 60%, bỏ xa đối thủ thứ hai là ông Koizumi với tỷ lệ ủng hộ chỉ 15%. Ngoài ra, nếu xét tỷ lệ ủng hộ trong số những người không theo các đảng phái, ông Abe cũng dẫn đầu với 20%, hơn 3 điểm phần trăm so với người đứng thứ 2 là ông Ishihisa (17%), vị trí thứ 3 là ông Koizumi. Cũng theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe duy trì tỷ lệ cao hơn 76%, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ 17%.

Kết quả cuộc khảo sát này cho thấy uy tín của ông Abe được củng cố và ông giành được lợi thế đáng kể để nắm quyền thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Cuộc điều tra cũng cho thấy chính trị gia trẻ Nhật Bản Shojiro Koizumi, sinh năm 1981, con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đang nổi lên và có thể trở thành lớp kế cận lãnh đạo đất nước Nhật Bản trong tương lai./.