Thủ tướng Abe gọi ngay cho Tổng thống Trump sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Đã đăng vào 29/08/2017 lúc 11:48

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/8 cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản sớm cùng ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái). Ảnh: KYODO/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Abe nói: “Chúng tôi phải tiến hành cuộc gặp khẩn cấp tại Liên hợp quốc và gia tăng sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên. Cả Nhật Bản và Mỹ hoàn toàn nhất trí phải gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng”. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Tổng thống Trump đã cam kết mạnh mẽ việc bảo vệ Tokyo.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết các quan chức quân sự hàng đầu của nước này và Mỹ nhất trí sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng, trong đó có thể có cả các biện pháp quân sự. Trong một cuộc điện đàm, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí “có những biện pháp đáp trả trong thời gian sớm nhất để có thể thể hiện ý chí mạnh mẽ của liên minh, kể cả biện pháp quân sự”. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện chưa có kế hoạch thay đổi cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn hiện đang được tiến hành.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí cân nhắc siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất. Cũng theo Yonhap, quân đội Mỹ đang cân nhắc triển khai các thiết bị chiến lược tới Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó cho biết tên lửa của Triều Tiên được phóng qua vùng lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản cùng loại với tên lửa đạn đạo tầm trung mà nước này phóng Hồi tháng 5 vừa qua và sau đó Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa này tới Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

TTXVN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn