Thủ tướng Nhật Abe gặp Tổng thống Nga Putin bàn hợp tác song phương

Đã đăng vào 08/09/2017 lúc 15:54

VOV.VN – Có nhiều tiến triển tích cực trong quan hệ Nhật-Nga thể hiện qua cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Shinzo Abe và Vladimir Putin.

Hôm qua (7/9), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin đã hội đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại Vladivostok, Nga.

thu tuong nhat abe gap tong thong nga putin ban hop tac song phuong hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Japan Times. 

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh song phương thứ 3 trong năm nay và lần thứ 19 giữa 2 nhà lãnh đạo.

Ông Abe và ông Putin nhất trí triển khai hoạt động kinh tế chung trên khu vực đảo tranh chấp gồm nuôi trồng thủy sản, thủy sinh, du lịch, phong điện và giảm chất thải. Nhóm nghiên cứu chung thứ 2 về các hoạt động kinh tế trên đảo sẽ được khởi động trong tháng sau.

Ngoài ra, hai bên sẽ thành lập một nhóm làm việc mới nhằm thúc đẩy đàm phán mà không gây ảnh hưởng tới quan điểm pháp lý của mỗi nước trong tranh chấp lãnh thổ.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý cho phép các cư dân Nhật cũ trên đảo có thể tới thăm viếng mộ phần tổ tiên trên đảo bằng máy bay vào cuối tháng này.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác cấp quốc gia ở tám lĩnh vực và 48 dự án tư nhân trong các ngành như chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, phát triển đô thị, năng lượng và công nghệ… Hiệp định thuế song phương nhằm tránh đánh thuế hai lần và chống trốn thuế cũng được ký kết sau cuộc gặp.

Để duy trì đối thoại, 2 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục gặp nhau vào tháng 11 tới, bên lề Diễn đàn APEC tại Việt Nam và vào tháng 5 năm sau tại một diễn đàn khác.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ thăm Nga trong tháng 11 và 12/2017. Về phía Nga, Chỉ huy trưởng Lực lượng mặt đất Oleg Salyukov và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cũng sẽ tới Nhật Bản trong các tháng tương ứng  để đàm phán về an ninh và quốc phòng./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn