Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống Mỹ Trump trong tháng 2

Đã đăng vào 30/01/2017 lúc 16:39

Dự kiến vấn đề hợp tác kinh tế, an ninh sẽ là tâm điểm của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Mỹ Trump.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donal Trump đã nhất trí gặp nhau tại Washington vào ngày 10/2 tới. Đây là nội dung chính trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được tiến hành vào đêm 28/1 (giờ Nhật Bản).

thu tuong nhat ban gap tong thong my trump trong thang 2 hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc gặp với ông Donal Trump. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản diễn ra trong khoảng 40 phút và là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Phát biểu với báo chí sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe chia sẻ cảm nhận của ông về ông Trump cho rằng, tân Tổng thống Mỹ là một nhà lãnh đạo hành động và điều này tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ đối với ông.

Ông Abe cũng cho biết thêm, trong cuộc điện đàm, Nhật Bản đã đề cập tới những đóng góp của nước này trong lĩnh vực sản xuất ô tô, trao đổi thẳng thắn về tình hình kinh tế, an ninh-những vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Hai bên cũng nhấn mạnh tính cần thiết của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, trong đó Tổng thống Trump xác nhận trách nhiệm của Mỹ đối với an ninh Nhật Bản và Thủ tướng Abe cũng mong muốn giữ vai trò nước đồng minh tin tưởng với Mỹ.

Với những nội dung được đề cập trong cuộc điện đàm, dự kiến trong cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Mỹ sắp tới, vấn đề hợp tác kinh tế, an ninh giữa hai bên sẽ là tâm điểm của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Abe và tân Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó cuộc họp của 5 đảng phái Nhật Bản cũng đã diễn ra ngày hôm nay (29/1) thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 10/2 tới.

Đại diện của Đảng dân Tự do Dân chủ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ tái xác nhận lại quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước ở nhiều lĩnh vực. Cuộc gặp không chỉ bàn về vấn đề thương mại, sản xuất ô tô của Nhật Bản mà còn phải thảo luận những vấn đề hợp tác mang tính toàn cầu.

Đại diện đảng Duy Tân cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần này cũng cần phải chủ trương đưa ra những ghi nhớ đối với Mỹ về việc mở rộng khu vực tự do thương mại. Đồng thời cũng cần thiết phải thỏa thuận với Mỹ về TPP, bàn bạc với các nước đã phê chuẩn TPP./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn