Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Anh hạn chế các tác động tiêu cực của Brexit

Đã đăng vào 15/04/2019 lúc 15:15

Thủ tướng Anh Shinzo Abe ngày 15/4 đã đề nghị Anh hạn chế xuống mức tối thiểu tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đối với các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như kinh tế toàn cầu.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nêu rõ Nhật Bản hoan nghênh khi kịch bản Brexit không thỏa thuận đã không xảy ra sau khi Anh và EU tuần trước đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit đến ngày 31/10. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Anh Theresa May tránh Brexit không thỏa thuận. Ông bày tỏ hy vọng những tác động tiêu cực của tiến trình Brexit đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống mức ít nhất.

Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU về Brexit tại Brussels, Bỉ, ngày 10/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hiện Chính phủ của Thủ tướng May đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU sau khi cơ quan lập pháp nước này đã 3 lần bác bỏ văn kiện này – yếu tố làm gia tăng quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh tại Anh. Hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có hai hãng sản xuất ô tô Toyota và Nissan, có nhà máy sản xuất tại Anh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh khẳng định London kiên quyết tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận, đồng thời ghi nhận Nhật Bản đã giúp ngành chế tạo của Anh chuyển biến tốt hơn. Ngoại trưởng Hunt bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác mạnh mẽ này.

Cũng trong buổi tiếp, Thủ tướng Abe đề nghị Anh ủng hộ Nhật Bản tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka vào tháng 6 tới. Tokyo hy vọng hướng các cuộc thảo luận tại hội nghị này vào các chủ đề đổi mới và thương mại tự do, coi đó là những động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Lan Phương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn