Thủ tướng Nhật Bản thăm Australia

Đã đăng vào 13/01/2017 lúc 15:08

Thủ tướng Nhật Bản thăm AustraliaNgày 13/1 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt chân đến Sydney, bắt đầu chuyến thăm Australia.

Ông Abe cùng phu nhân là bà Akie được tháp tùng bởi một phái đoàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực ngân hàng, tài nguyên và cơ sở giáo dục.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ tổ chức hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Abe vào ngày 14/1, trong đó hai bên sẽ thảo luận về tác động của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và căng thẳng leo thang tại Biển Đông.

Dự kiến, nhân chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo sẽ ký bản sửa đổi Thỏa thuận Thu nhận và Dịch vụ tương hỗ (ACSA), theo đó lần đầu tiên lực lượng quốc phòng Australia có thể cung cấp đạn dược cho quân đội Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo tuyên bố TPP “chưa chết”, bất chấp việc Tổng thống đắc cử Mỹ Trump phản đối thỏa thuận này. Phát biểu trên Đài phát thanh ABC, ông Ciobo cho biết: “Còn quá sớm để nói rằng TPP đã chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thêm thời gian để giải quyết vấn đề”.

Thỏa thuận giữa 12 thành viên này nhằm dỡ bỏ các hàng rào thương mại tại một số nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á, không bao gồm Trung Quốc. Văn kiện sẽ không thể có hiệu lực nếu thiếu Mỹ bởi cần nhận được sự phê chuẩn của ít nhất 6 nước thành viên, chiếm 85% tổng GDP của 12 nước.

Bộ trưởng Ciobo cho biết nếu TPP bị bác bỏ, Australia sẽ tìm các thỏa thuận tự do thương mại với các nước châu Á. Ông khẳng định Australia là một quốc gia thương mại và “chắc chắn sẽ tìm kiếm các cơ hội thương mại”.

Nhật Bản hiện là nước thành viên duy nhất phê chuẩn TPP. Văn bản này có 2 năm để được tất cả các thành viên phê chuẩn theo quy trình của từng nước.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn