Thượng đỉnh liên Triều: Tổng thống Moon Jae-in trở về sau chuyến thăm lịch sử

Đã đăng vào 20/09/2018 lúc 16:24

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20/9 đã lên đường về nước sau chuyến thăm lịch sử dài 3 ngày tới Triều Tiên, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một chuyến thăm mang tính biểu tượng tới núi thiêng Paekdu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa, phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, trái) trong chuyến thăm núi Paekdu ở tỉnh Ryanggang (Triều Tiên) ngày 20/9/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Núi Paekdu, nằm trên đường biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc, là ngọn núi cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên coi đây là một địa điểm linh thiêng, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của các nhà lãnh đạo vĩ đại Triều Tiên. Đây được xem là nơi sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Chuyến thăm núi Paekdu đánh dấu thành công của cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau ở trên đỉnh ngọn núi thiêng này, một cử chỉ mang tính biểu tượng cao nhấn mạnh cam kết hòa giải và có thể thống nhất giữa hai bên.

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết sau khi thăm ngọn núi này, Tổng thống Moon đã lên máy bay ở sân bay Samjiyon gần núi Paekdu, rời Triều Tiên lúc 15h30 giờ địa phương (tức 13h30 giờ Hà Nội) và bay thẳng về sân bay Seoul ở tỉnh Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một món quà đặc biệt gồm hai tấn nấm thông tặng Tổng thống Moon. Món quà này đã được gửi sang Hàn Quốc một ngày trước khi ông Moon kết thúc chuyến thăm Triều Tiên.

Tổng thống Moon đã chỉ thị Nhà Xanh chia đều số nấm này cho tất cả các gia đình bị ly tán sau chiến tranh đang sống tại Hàn Quốc và chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. Ông Moon bày tỏ “hy vọng rằng những cây nấm này, với mùi thơm nguyên vẹn của Triều Tiên, có thể đem lại sự đồng cảm”.    

Hiện vẫn còn hàng chục nghìn người đang bị chia cắt với người thân kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Moon đã thu được nhiều kết quả cụ thể, trong đó có cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa, như phá bỏ hoàn toàn bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và nhà máy hạt nhân Yongbyon, cùng cam kết sẽ thăm Seoul.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện các biện pháp triệt để nhằm giảm căng thẳng quân sự và thúc đẩy hơn nữa các trao đổi liên Triều và hợp tác kinh tế, đồng thời nhất trí cùng nhau giành quyền đăng cai Olympics mùa Hè 2032.

Bích Liên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn