Thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể diễn ra tại Mông Cổ hoặc Singapore

Đã đăng vào 01/05/2018 lúc 9:21

Theo kênh truyền hình CBS News (Mỹ), chỉ còn 2 quốc gia đang được cân nhắc cho việc tổ chức sự kiện lịch sử này, đó là Mông Cổ và Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn tin của kênh truyền hình CBS News (Mỹ) cho biết Thụy Sĩ nhiều khả năng không phải là quốc gia chủ nhà của hội nghị thượng định dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chỉ còn 2 quốc gia đang được cân nhắc cho việc tổ chức sự kiện lịch sử này, đó là Mông Cổ và Singapore.

Kênh truyền hình CBS News trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra ở châu Á. Thụy Sĩ, cũng như Thụy Điển, sẽ không phải là các địa điểm được lựa chọn.

Ông Filippo Lombardi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Thụy Sĩ, cho rằng vì “một số lý do hậu cần” nên hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều nhiều khả năng “diễn ra ở một quốc gia gần với khu vực bán đảo Triều Tiên”.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên không muốn tiến hành các chuyến đi xa bằng máy bay hay thực tế là máy bay riêng của ông không thể bay thẳng tới châu Âu có thể là các lý do giải thích cho việc Thụy Sĩ khó được lựa chọn làm quốc gia chủ nhà cho sự kiện gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Mông Cổ, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 1.500 km, có thể sẽ được lựa chọn làm địa điểm diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử. Quốc gia này từng tổ chức các cuộc đàm phán trước đó và thường nêu bật tính trung lập của mình tại châu Á. Ông Kim Jong-un cũng có thể tới Mông Cổ bằng tàu hỏa bọc thép riêng của ông. Trở ngại duy nhất là việc Mỹ cho rằng cơ sở hạ tầng của Mông Cổ không thỏa mãn cho một hội nghị thượng đỉnh có tầm quan trọng như vậy.

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra “trong ba hoặc bốn tuần tới”.

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cuối tuần trước cho biết nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn