Thượng đỉnh Trump-Putin có nguy cơ sụp đổ vì vụ đụng độ Nga-Ukraine trên Biển Đen

Đã đăng vào 28/11/2018 lúc 10:27

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo có thể hủy cuộc gặp được lên kế hoạch trước với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires cuối tuần này.

Cuộc gặp Trump-Putin có thể bị hủy vì đụng độ Ukraine trên biển Azov. Ảnh: Getty

Tuyên bố được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau sự cố đụng độ trên Biển Đen giữa các tàu hải quân Nga và Ukraine.

“Có thể sẽ không có cuộc gặp mặt. Tôi không thích hành động gây hấn như vậy. Tôi không hề muốn có bất kỳ sự khiêu khích nào”, Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post ngày 27/11.

Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn chờ một “báo cáo đầy đủ” từ đội ngũ an ninh quốc gia về sự cố xảy ra ngày 25/11 trên Biển Đen giữa các tàu hải quân của Nga và Ukraine.

Trước đó, trong lời bình luận đầu tiên về sự cố, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự không hài lòng khi lực lượng Nga nổ súng vào tàu Ukraine: “Chúng tôi không thích cách sự việc xảy ra. Không tốt. Chúng tôi không hài lòng”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đang làm việc với các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Ngày 25/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu. Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Về phần mình, Ukraine khẳng định đã thông báo trước cho Nga về chuyến đi của các tàu Hải quân Ukraine qua Eo biển Kerche, nối giữa Biển Đen và Biển Azov, đồng thời khẳng định không hề làm gì sai. Ngày 26/11, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko thiết quân luật trong thời gian 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11, tại các khu vực biên giới của nước này dễ bị tấn công nhất.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn