Tiềm năng thuốc điều trị mỡ máu có khả năng chữa COVID-19

Đã đăng vào 15/07/2020 lúc 17:02

Các nhà nghiên cứu Jerusalem và Mỹ tin rằng một loại thuốc hiện điều trị cho người mắc bệnh máu mỡ cao có thể có hiệu quả trong việc chữa bệnh COVID-19.

Thuốc fenofibrate TriCor (ngoài cùng bên trái, hàng dưới) đã chứng minh tính hiệu quả trong việc chữa COVID-19. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Hebrew (Jerusalem) và Đại học Y Icahn tại New York (Mỹ) cho biết thuốc fenofibrate (TriCor) được sản xuất nhằm giúp hạ bớt cholesterol trong máu có khả năng giảm mức độ trầm trọng của bệnh COVID-19 và biến nó chỉ thành bệnh cảm cúm thông thường, thậm chí là loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

“Các con virus chỉ là những loài ký sinh trùng. Chúng không thể tự nhân bản. Chúng cũng không thể tự tạo virus mới. Chúng phải ở trong tế bào người và xâm chiếm tế bào đó”, nhà nghiên cứu Ya’acov Nahmias giải thích cho tờ The Jerusalem Post.

“Bằng cách hiểu rõ phương thức virus SARS-CoV-2 kiểm soát quá trình trao đổi chất của cơ thể, chúng tôi có thể ngăn chặn virus tiếp cận với các nguồn lực chúng cần để tồn tại”, chuyên gia Nahmias chỉ ra giả thuyết vì sao bệnh nhân có lượng đường và cholesterol trong máu cao lại dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Dữ liệu phân tích của chúng tôi cho thấy hoạt động trao đổi lipid gia tăng có thể là nền tảng để virus SARS-CoV-2 phát triển và từ đó bệnh nặng hơn”, các nhà khoa học kết luận trong nghiên cứu. Virus SARS-CoV-2 ngăn chặn quá trình đốt cháy carbohydrate thường xuyên, dẫn đến một lượng lớn chất béo tích tụ bên trong tế bào phổi – một điều kiện cho virus phụ thuộc vào để tái tạo.

Sau quá trình phân tích các mô phổi mẫu trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu đã đánh giá kết quả thử nghiệm một nhóm gồm tám loại thuốc đã được phê duyệt có thể can thiệp vào khả năng sản sinh của virus. Họ phát hiện thuốc fenofibrate “có khả năng đảo ngược những thay đổi về trao đổi chất do virus SARS-CoV-2 gây ra, ngăn chặn việc nhân bản virus”, từ đó khiến virus hoàn toàn biến mất. Sau 5 ngày điều trị với thuốc fenofibrate, hiệu quả đã được chứng minh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm thuốc trên động vật và hy vọng thử nghiệm lâm sàng tại cả Israel và Mỹ trong một vài tuần tới.

Theo thống kê trên trang worldometers.info, tính đến 10h sáng 15/7, thế giới ghi nhận tổng cộng 13.457.458 ca mắc COVID-19, trong đó có 581.221 trường hợp tử vong. Hiện remdesivir – thuốc được sản xuất để điều trị bệnh Ebola – đã được Mỹ, Nhật Bản Hàn Quốc, châu Âu chính thức công nhận và cấp phép trở thành thuốc điều trị COVID-19.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/y-te/tiem-nang-thuoc-dieu-tri-mo-mau-co-kha-nang-chua-covid19-20200715102227251.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn