Tiết lộ ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh với cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ

Đã đăng vào 05/04/2017 lúc 9:44

Các chuyên gia cho rằng cuộc gặp tới giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đánh dấu mốc “chạm trán” không chỉ của hai chính sách hoàn toàn khác biệt mà còn là hai tính cách trái ngược nhau. Vậy đâu là ưu tiên của phía Trung Quốc?

Trước tính cách thất thường, không kiêng dè ai của ông Trump, Trung Quốc muốn đảm bảo ông Tập không bị rơi vào tính huống khó xử.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết: “Việc đảm bảo Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khiến lãnh đạo các nước rơi vào tình huống “lúng túng, khó xử” khi có những hành động thất thường, khó đoán. Có thể kể tới lần gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump đã nắm chặt tay nhà lãnh đạo Nhật Bản trong liền 19 giây không buông. Hay như lần gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump lại khiến không khí chụp ảnh có phần gượng gạo vì liên tục phớt lờ yêu cầu hai người bắt tay đến từ phóng viên. Thậm chí chỉ vì không kiềm chế được tính nóng nảy, ông Trump đã bất ngờ dập máy khi nói chuyện với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Các chuyên gia cho rằng cuộc gặp tới giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump sẽ đánh dấu mốc “chạm trán” không chỉ của hai chính sách hoàn toàn khác biệt mà còn là hai tính cách trái ngược nhau.

Một cựu quan chức cấp cao Mỹ chuyên trách về châu Á nhận xét: “Ông Tập và ông Trump không phải là những người bạn tự nhiên. Câu hỏi lớn đặt ra trong lần gặp tới, liệu chính sách ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’ của ông Trump khi gặp ‘Giấc mơ Trung Hoa’ của ông Tập sẽ đem đến kết quả gì?”.

Ngoại trừ một điểm chung duy nhất là những phát ngôn về việc xây dựng phát triển quốc gia của mình lớn mạnh hơn bao giờ hết thì hai nhà lãnh đạo khác biệt trên tất cả các mặt, từ phong cách chính trị tới trải nghiệm ngoại giao, và dường như điều này càng khiến cho cơ hội tạo dựng quan hệ song phương giữa hai quốc gia trở nên mong manh hơn.

5 tháng kể từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống, dường như mọi chính sách của ông Trump đều có xu hướng dẫn đến một cuộc đụng độ, thay vì hòa giải, với ông Tập Cận Bình. Điều này dấy lên nghi ngờ về việc liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có tìm được tiếng nói chung hay không.

Ông Trump trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng là một doanh nhân bất động sản và không có bất kỳ kinh nghiệm ngoại giao nào. Đã có lần chia sẻ trên dòng trạng thái Twitter, ông Trump cho biết cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc sẽ là một cuộc gặp “rất khó khăn”. Ông cáo buộc các chính sách thương mại của Trung Quốc đang lấy mất việc của người dân Mỹ cũng như có lần chỉ trích Trung Quốc “thao túng tiền tệ”.

Không chỉ có vậy, bất đồng về vấn đề Triều Tiên, ông Trump đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc phải “làm nhiều hơn nữa” để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Một số quan chức Nhà Trắng tin rằng con rể đồng thời là cố vấn cấp cao thân cận của ông Trump, ông Jared Kushner sẽ là một nhân tố chủ chốt có ảnh hưởng tới diễn biến cuộc trò chuyện của ông Trump và ông Tập Cận Bình trong ngày 6-7/4 tới.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn