Tòa án Tối cao Thái Lan bác vụ kiện chống cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajivava

Đã đăng vào 01/09/2017 lúc 11:02

Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 31/8 đã bác vụ kiện hình sự chống cựu Thủ tướng nước này Abhisit Vejjajiva liên quan việc trấn áp người biểu tình năm 2010.

Hơn 90 người đã thiệt mạng trong đợt biểu tình kéo dài 2 tháng của những người phe “Áo Đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trên các đường phố ở thủ đô Bangkok năm 2010. Ông Abhisit cùng cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban bị cáo buộc giết người và âm mưu giết người liên quan việc trấn áp cuộc biểu tình.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajivava .

Thời điểm đó, ông Abhisit và ông Suthep giữ chức Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Giải quyết tình huống khẩn cấp. Theo lệnh của lãnh đạo trung tâm này và theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, quân đội chính phủ đã tiến hành trấn áp người biểu tình vào ngày 17/5 và 19/5/2010.

Tòa án tối cao Thái Lan đã giữ nguyên phán quyết của các Tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm, theo đó khẳng định Cục điều tra đặc biệt (DSI) của cảnh sát Thái Lan không có thẩm quyền kiện vụ án này ra tòa, và bất cứ vụ kiện nào chống lại ông Abhisit phải do Ủy ban chống tham nhũng quốc gia khởi xướng thông qua một cơ quan của tòa án phụ trách những nhân vật giữ các chức vụ chính trị.

Vụ kiện ông Abhisit được đưa ra hồi năm 2014, trước khi chính phủ của bà Yingluck Shinawatra, em gái của ông Thaksin Shinawatra, bị lật đổ sau làn sóng biểu tình của phe “Áo Vàng”.

Phán quyết của Tòa án Tối cao nêu rõ cả ông Abhisit và ông Suthep đều không phạm bất cứ tội ác nào với mục đích cá nhân dẫn tới thương vong của người biểu tình.

Theo thống kê, 99 người đã thiệt mạng và khoảng  2,000 người bị thương trên các đường phố ở Bangkok trong đợt biểu tình nói trên.

Phản ứng trước phán quyết trên của tòa án, người phát ngôn Mặt trận Dân chủ đoàn kết chống độc tài vốn ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin, Thanawut Wichaidit cho biết nhóm này đã kháng nghị lên Ủy ban chống tham nhũng để kiện ông Abhisit và ông Suthep ra tòa.

TTXVN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn