Tổng đình công phản đối chính sách kinh tế của chính phủ Argentina

Đã đăng vào 30/05/2019 lúc 9:42

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 29/5, các tổ chức công đoàn và phong trào xã hội ở nước này đã tổ chức cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng Công đoàn Lao động (CGT) để phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế liên tục lao dốc trong hơn 1 năm qua.

Người dân tham gia biểu tình phản đối chính sách kinh tế của Chính phủ tại Buenos Aires, Argentina, ngày 13/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc tổng đình công thứ 5 mà Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri phải đối mặt trong nhiệm kỳ này, và diễn ra vào thời điểm chỉ còn 5 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống. Các tổ chức công đoàn và phong trào xã hội yêu cầu chính phủ phải có những biện pháp điều chỉnh khẩn cấp để đưa kinh tế đất nước thoát khỏi giai đoạn suy thoái hiện nay và cải thiện đời sống của người dân vốn đang gặp nhiều khó khăn do lạm phát, thất nghiệp và số người nghèo tăng cao.

Cuộc tổng đình công đã khiến cho hệ thống giao thông công cộng tại nhiều tỉnh, thành của Argentina gần như tê liệt hoàn toàn. Nhiều trường học, ngân hàng và cửa hàng kinh doanh trên các phố lớn phải đóng cửa. Trong khi đó, các bệnh viện chỉ xử lý các trường hợp cấp cứu. Các sân bay và cảng biển cũng ngừng hoạt động khiến hàng trăm chuyến bay và chuyến tàu bị hủy, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hành khách.

Theo ước tính của Bộ Tài chính Argentina, cuộc tổng đình công trong ngày 29/5 khiến đất nước thiệt hai khoảng 40 tỷ pesos (tương đương 880 triệu USD), trong đó lĩnh vực công nghiệp và thương mại bị tác động lớn nhất. Chính phủ Argentina cáo buộc đây là mưu đồ chính trị của giới công đoàn, vì cuộc tổng đình công được tổ chức ngay trước thềm chiến dịch tranh cử của các đảng phải và gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động của đất nước.

Kinh tế Argentina bắt đầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng kể từ đầu năm 2018, khi thị trường tài chính – tiền tệ của nước này liên tục biến động mạnh, đồng nội tệ peso mất giá, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 9,1% trong năm 2018, trong khi lạm phát cũng chạm mức kỷ lục gần 50%. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định tình hình thông qua việc vay tín dụng 56,3 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Argentina vẫn chưa có nhiều dấu hiệu chuyển biến.

Theo Hoài Nam (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn