Tổng thống Duterte phẫn nộ về việc Abu Sayyaf sát hại thủy thủ Việt

Đã đăng vào 07/07/2017 lúc 17:04

VOV.VN – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã đe dọa sẽ tiêu diệt các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã sát hại dã man 2 thủy thủ Việt Nam.

Quân đội Philippines hôm 5/6 đã phát hiện thi thể của hai thuyền viên Việt Nam xấu số, trước đó bị nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf bắt làm con tin.

tong thong duterte phan no ve viec abu sayyaf sat hai thuy thu viet hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters.

Nhóm Abu Sayyaf vốn khét tiếng về chuyện bắt cóc đòi tiền chuộc. Tổ chức này có thành trì vững mạnh ở vùng Mindanao, miền nam Philippines.

Trước thông tin và hình ảnh về các thuyền viên Việt Nam bị sát hại, Tổng thống Duterte đã vô cùng tức giận và đã sử dụng ngôn từ mạnh để chỉ trích và thách thức nhóm Abu Sayyaf.

“Hãy cho ta muối và giấm, ta sẽ ăn thịt sống các người”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte, năm nay 72 tuổi, đã ra lệnh mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng Abu Sayyaf và các nhóm chiến binh Hồi giáo khác ở miền nam Philippines vào năm 2016.

Abu Sayyaf ban đầu là một mạng lưới lỏng lẻo của các chiến binh thánh chiến, hình thành vào thập niên 1990 với nguồn tiền tài trợ ban đầu đến từ tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda của Osamin bin Laden. Sau đó Abu Sayyaf phân rã thành nhiều phái, trong đó một số phái tiếp tục tham gia hoạt động trộm cướp và bắt cóc con tin.

Trong các phái nói trên, một phái đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng quân đội chính phủ ở thành phố Marawi từ tháng 5 vừa qua.

Trong cuộc chiến ở Marawi, các chiến binh Hồi giáo tiếp tục chiếm giữ nhiều vị trí trong thành phố này bất chấp quân đội chính phủ được Mỹ giúp sức. Hiện đã có hơn 460 người thiệt mạng ở đây và gần 400.000 người phải sơ tán.

Tổng thống Duterte thường hay sử dụng những ngôn từ rất mạnh để nói về các chiến binh Hồi giáo.

Năm ngoái, ông cũng thề sẽ ăn tươi nuốt sống phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf sau khi xảy vụ đánh bom ở Davao – quê hương ông, khiến 15 người thiệt mạng./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn