Tổng thống Hàn Quốc gợi ý tổ chức thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Hàn-Triều

Đã đăng vào 22/03/2018 lúc 10:23

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gợi ý về một cuộc họp 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên nếu các sự kiện đối thoại sắp tới đạt kết quả khả quan.

Ngày 21/3, phát biểu sau cuộc họp với Ủy ban sơ bộ thượng đỉnh Liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết đàm phán vẫn tiếp diễn trước thềm những “cuộc đối thoại lịch sử” dự kiến tổ chức trong các tháng tới với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 4. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp gỡ chính thức lãnh đạo của một quốc gia khác.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Qua những cuộc đối thoại này và sự kiện tương tự trong tương lai, chúng ta phải giải quyết vấn đề hạt nhân và hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên. Cần tạo điều kiện để Triều Tiên – Hàn Quốc sống song hành hòa bình mà không can thiệp hoặc gây tổn hại lẫn nhau”.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp gỡ ông Kim Jong-un vào cuối tháng 5.

Trước đây, Tổng thống Moon Jae-in chưa từng gợi ý về cuộc gặp 3 bên giữa Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc nhưng ông đã nói rằng nếu các cuộc họp sắp tới diễn ra thuận lợi thì điều này có thể dẫn đến những sự kiện tương tự ở cấp cao hơn. Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá rằng mục tiêu của các cuộc đàm phán sắp tới là phi hạt nhân và “hòa bình lâu dài” trên Bán đảo Triều Tiên.

 Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã nhận định rằng việc Tổng thống Mỹ đồng ý gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “dấu hiệu cho thay đổi” trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Các bước chuẩn bị tiền đề cho đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên dường như đã được khởi động với việc Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đến Thụy Điển để trao đổi với các nhà ngoại giao của quốc gia này. Diễn biến này khiến nhiều ý kiến cho rằng cuộc gặp Mỹ – Triều Tiên có thể được tổ chức tại Thụy Điển, tuy nhiên chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Hà Linh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn