Tổng thống Indonesia yêu cầu chuẩn bị kỹ để chuyển thủ đô ra khỏi đảo Java

Đã đăng vào 30/04/2019 lúc 15:17

VOV.VN – Hiện nay, thủ đô Jakarta đã trở nên quá tải với dân số ngày một tăng, giao thông ách tắc và thường xuyên bị ngập lụt khi triều cường lên.

Trong cuộc họp nội các sáng 30/4, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo yêu cầu các Bộ trưởng chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java trong vòng 10 năm tới.

Tại cuộc họp, Tổng thống Joko Widodo cho biết, kế hoạch chuyển đổi thủ đô của Indonesia đã có từ thời Tổng thống Sukarno. Trải qua nhiều đời Tổng thống, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Tổng thống Joko Widodo (bìa trái) tại cuộc họp nội các, quyết định chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java. Nguồn: Liputan6

Hiện nay, thành phố Jakarta đã trở nên quá tải với dân số ngày một tăng, giao thông ách tắc và thường xuyên bị ngập lụt khi triều cường lên. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, Thủ đô Jakarta hiện nay phải chịu gánh nặng khi vừa là trung tâm chính trị, vừa là trung tâm dịch vụ và thương mại.

“Khi chúng ta đồng ý đưa đất nước tiến lên, câu hỏi đầu tiên là liệu thành phố Jakarta có thể chịu hai gánh nặng cùng một lúc không? Việc chuyển đổi thủ đô không phải là điều có thể làm trong thời gian ngắn. Cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ việc chọn địa điểm, tính đến các yếu tố địa chính trị, địa chiến lược, cơ sở hạ tầng và nguồn kinh phí. Nhưng tôi tin chắc, nếu chúng ta chuẩn bị tốt ngay từ đầu, kế hoạch này chắc chắn sẽ thực hiện được”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh.

Thành phố Palangkaraya, thủ phủ tỉnh miền Trung Kalimanan đang là ứng viên nặng ký cho thủ đô mới của Indonesia. Nguồn: CNBC

Trước đó, Cơ quan kế hoạch và xây dựng Quốc gia Indonesia đã đưa ra ba phương án di dời thủ đô. Phương án thứ nhất là thủ đô Indonesia vẫn ở Jakarta, nhưng sẽ cho xây dựng một đặc khu cho Chính phủ xung quanh khu vực trung tâm. Phương án thứ hai là chuyển chính phủ ra khu vực lân cận Jakarta. Phương án thứ ba là chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java cũng là lựa chọn của Tổng thống Joko Widodo.

Hiện nay, đảo Kalimantan là tâm điểm bàn bạc để trở thành thủ đô mới của Indonesia. Đây là hòn đảo hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi như: dân số thấp (6%), diện tích rộng (hơn 30.000ha), nằm giữa Indonesia, ít xảy ra thiên tai, cơ sở hạ tầng tốt, người dân có văn hóa cởi mở và không giáp với các đường biên giới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn