Tổng thống Mỹ D.Trump coi Tổng thống Nga V.Putin là ‘đối thủ cạnh tranh’

Đã đăng vào 11/07/2018 lúc 11:21

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 tuyên bố ông coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “một đối thủ cạnh tranh”.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Putin dự kiến diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh, phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (ảnh, trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump đã lên đường tới Brussels (Bỉ), bắt đầu chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần. Trước khi rời Nhà Trắng, khi được phóng viên hỏi coi nhà lãnh đạo Nga là “bạn hay kẻ thù”, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi thực sự chưa thể nói ngay bây giờ, theo tôi đó là một đối thủ cạnh tranh”. Ông Trump cũng cho rằng cuộc gặp giữa ông và ông Putin có thể là cuộc gặp “dễ chịu nhất” trong chuyến đi đến châu Âu lần này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra trong các ngày 11-12/7 tại Brussels, sau đó ông sẽ thăm Anh và cuối cùng là gặp Tổng thống Putin vào đầu tuần tới.

Dự kiến, trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.

Quan hệ Nga-Mỹ thời gian qua rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Moskva sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay nghi vấn Moskva có vai trò trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh. Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn