Tổng thống Mỹ dọa cắt viện trợ cho Pakistan

Đã đăng vào 02/01/2018 lúc 9:43

Ngày 1/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngụ ý sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan, đồng thời cáo buộc Islamabad chứa chấp những kẻ bạo lực cực đoan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhận định việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm qua là “ngốc nghếch”. Theo Tổng thống Mỹ, Islamabad đã “lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố” mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan. Ông Trump tuyên bố: “Sẽ không còn điều này nữa!”.

Hồi tuần trước, báo New York Times đưa tin chính quyền của ông Trump đang nghiêm túc cân nhắc khả năng từ chối khoản viện trợ trị giá 225 triệu USD vốn đã trì hoãn cho Pakistan, do Islamabad không “trấn áp tốt hơn các nhóm khủng bố ở nước này”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi ông chủ Nhà Trắng trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn. Tổng thống Trump đe dọa Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị. Hồi tháng trước, ông Trump cũng ám chỉ khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan.

 Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố đồng thời khẳng định nước này tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.
TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn