Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép áp thuế hàng hóa từ Trung Quốc

Đã đăng vào 19/06/2018 lúc 16:22

Trong một động thái nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công bố các kế hoạch áp mức thuế suất 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD nhằm đáp trả cái mà ông gọi là động thái “không thể chấp nhận” của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) gia tăng sức ép áp thuế hàng hóa từ Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố sáng 19/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump khẳng định: “Cần phải có hành động tiếp theo để khuyến khích Trung Quốc thay đổi các quy định không công bằng, mở cửa thị trường đối với hàng hóa Mỹ và chấp nhận một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Mỹ”. 
Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ xác định những mặt hàng Trung Quốc phải chịu mức thuế mới. Theo ông, đây là hành động đáp trả việc Trung Quốc tăng thuế đối với lượng hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/6, Hiệp hội Nhôm của Mỹ cho biết Bộ Thương mại nước này đã quyết định rằng các sản phẩm nhôm tấm hợp kim thông thường của Trung Quốc đang được bán với giá thấp hơn mức phù hợp tại thị trường Mỹ và sẽ phải chịu mức thuế chống phá giá  sơ bộ lên đến 167,16%.
   
Hiệp hội này đã hoan nghênh quyết định của Bộ Thương mại Mỹ. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hiệp hội Nhôm Heidi Brock nhấn mạnh: “Hành động của Bộ Thương mại chính là những biện pháp thực thi thương mại mạnh mẽ và có mục tiêu mà chúng ta cần, nhằm hỗ trợ hệ thống thương mại quốc tế theo luật định”.
   
Hiệp hội Nhôm của Mỹ thường xuyên công bố kết quả các cuộc điều tra về chống bán phá giá và chống bảo hộ của Bộ Thương mại Mỹ liên quan đến mặt hàng nhôm trước khi cơ quan này đưa ra thông tin chính thức.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn