Tổng thống Mỹ kỳ vọng vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đã đăng vào 06/06/2018 lúc 15:09

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là sự khởi đầu của “một điều gì đó lớn lao”.

Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) đã bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, trái) sẽ là sự khởi đầu của “một điều gì đó lớn lao”. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng viết: “Cuộc gặp tại Singapore với Triều Tiên hy vọng sẽ là sự khởi đầu của điều gì đó to lớn. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến”.

Thông điệp nói trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 9h (giờ Singapore) tại đảo quốc Sư tử vào ngày 12/6 tới. Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt cuộc thảo luận cấp cao nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trên.
  
Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ta-rô Cô-nô) có thể thăm Seoul vào tuần tới để gặp những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Washington và Bình Nhưỡng vào ngày 12/6.
          
Thông qua chuyến thăm đang được cân nhắc nêu trên, kéo dài 2 ngày từ ngày 13/6, ông Kono muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh và khẳng định sự phối hợp chặt chẽ hướng tới việc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa. Trong các cuộc gặp ông Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Kono cũng được cho là sẽ tìm kiếm sự ủng hộ đối với việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản tới Triều Tiên bị bắt cóc từ những năm 1970 và 1980.
Trong diễn biến liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới, cũng trong ngày 5/6, Singapore cho biết đã lập khu vực an ninh đặc biệt trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa xung quanh thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào tuần tới, làm dấy lên phỏng đoán đây sẽ là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp được trông đợi này.
Theo Chính phủ Singapore, an ninh sẽ được thắt chặt tại khu vực trên trong thời gian từ ngày 10/6 đến 14/6 tới. Trong thời gian này, cảnh sát sẽ được quyền khám xét những người ra vào khu vực này và được trang bị một số vật dụng như vũ khí, máy bay không người lái, loa phóng thanh và cờ và bẳng-rôn cỡ lớn.
Trong khi đó, một số nguồn thạo tin cho biết Washington đã chọn Sentosa là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Bình Nhưỡng vẫn chưa nhất trí về đề xuất này.

Trước đó cùng ngày, Singapore đã bổ sung đảo nghỉ dưỡng Sentosa, miền Nam nước này vào danh sách các khu vực sự kiện đặc biệt nhằm phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới, bên cạnh các khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, các tuyến đường Tanglin, Newton và Orchard, nơi đặt trụ sở của Bộ Ngoại giao Singapore và Đại sứ quán Mỹ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn