Tổng thống Mỹ muốn đạt thỏa thuận tốt nhất với Nga về thế giới không có vũ khí hạt nhân

Đã đăng vào 13/07/2018 lúc 10:48

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 tuyên bố thỏa thuận tốt nhất mà ông có thể đạt được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một thỏa thuận về thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Hamburg, Đức ngày hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi được hỏi về kết quả tốt nhất có thể đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Trump nêu rõ đó là “không còn vũ khí hạt nhân ở bất cứ đâu trên thế giới, không có chiến tranh, không còn vấn đề, không còn xung đột. Đó sẽ là điều tốt nhất đối với tôi”. 
Trước đó, trả lời về quan điểm đối với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Trump khẳng định ông Putin là “một đối thủ cạnh tranh”, chứ không phải là “kẻ thù”. Ông cho rằng cuộc gặp với Tổng thống Putin sắp tới sẽ là “điều dễ dàng nhất” trong chuyến công du châu Âu của ông Trump. 
Ông Trump đang có chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần. Hiện tại, ông Trump đang ở thăm Anh và dự kiến sẽ gặp Tổng thống Putin vào đầu tuần tới tại Phần Lan. Dự kiến, trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật. 
Trước đó, Tổng thống Mỹ đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), nơi ông đã gây sức ép đòi các nước đồng minh phải gia tăng chi tiêu quân sự theo đúng mục tiêu mà liên minh quân sự này đã đề ra. 
Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cho rằng Tehran đang cư xử với Washington một cách tôn trọng hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Phát biểu với phóng viên, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt đang có hiệu quả và Iran sẽ sớm liên lạc với Mỹ về việc ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn