Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Đã đăng vào 01/12/2018 lúc 8:58

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 30/11 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc áp đặt “sai trái” các biện pháp trừng phạt và chủ nghĩa bảo hộ thương mại. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước các nhà lãnh đạo G20, Tổng thống Putin tuyên bố: “Hành động xấu xa trở lại với các biện pháp trừng phạt đơn phương, bất hợp pháp cũng như các biện pháp bảo hộ đang được lan truyền, bỏ qua Hiến chương Liên hợp quốc, nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tiêu chuẩn pháp lý được quốc tế công nhận”. Theo ông, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần hợp tác quốc tế, cản trở hoạt động thương mại quốc tế. 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga dù không nêu đích danh, song trên thực tế có thể thấy rõ những tuyên bố này ám chỉ trực tiếp đến Mỹ – cường quốc số 1 thế giới hiện đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một loạt nước như Iran, Nga, Cuba, Venezuela… và cũng là nước “châm ngòi” cho cuộc chiến về thuế với các đối tác thương mại lớn với chính sách “Nước Mỹ trước tiên”. 

Một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga do vụ va chạm hải quân mới đây giữa Moskva và Kiev tại Eo biển Kerch. Nga đã lấy làm tiếc trước quyết định này.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 30/11 cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có một cuộc gặp chớp nhoáng không chuẩn bị trước với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Argentina, tương tự các cuộc gặp những nhà lãnh đạo khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo Lan Phương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn