Tổng thống Putin nói về thời điểm Nga rút quân khỏi Syria

Đã đăng vào 09/06/2018 lúc 10:44

Trong chương trình giao lưu trực tuyến trên truyền hình tổ chức ngày 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ về khoảng thời gian binh sĩ Nga rút khỏi Syria.

Phóng viên xem trực tiếp buổi giao lưu trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo báo Aljazeera, trả lời trên sóng truyền hình, Tổng thống Putin cho biết Nga chưa có bất kỳ kế hoạch nào rút quân khỏi Syria, song nước này cũng không tính xây dựng các cơ sở vĩnh viễn tại đây.
“Quân đội Nga sẽ ở Syria cho đến khi nào lợi ích của Nga vẫn còn và cũng để hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi. Chúng tôi không xây dựng các cơ sở dài hạn tại đây. Và nếu thấy cần thiết, chúng tôi có thể rút binh sĩ về một cách nhanh chóng mà không bị bất kỳ thiệt hại nào về mặt vật chất”, Tổng thống Putin nêu rõ.
Trước đó, vào tháng 12/2017, Tổng thống Putin đã bất ngờ thăm Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia và ra lệnh rút quân khỏi Syria với lý do “sứ mệnh đã hoàn thành”. Tổng thống Putin đã yêu cầu giảm một phần các đơn vị không quân hỗn hợp tại Căn cứ Hmeymim. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga vẫn duy trì một lực lượng thường trực tại căn cứ này, chứ không rút hết quân như nhiều người tưởng tượng.
Tổng thống Putin còn nhận định cuộc chiến Syria là một “trải nghiệm độc đáo” đối với quân đội Nga.
“Đầu tiên, việc điều lực lượng vũ trang của chúng ta tới chiến trường đó… là một cơ hội đặc biệt để tăng cường năng lực quân đội Nga. Không có một cuộc tập trận nào đem lại lợi ích giống như tình trạng thực chiến”, Tổng thống Putin giải thích.
Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra “Chiến tranh thế giới thứ ba”, Tổng thống Putin nói rằng nên ngăn chặn mối đe dọa chấm dứt nền văn minh nhân loại, đồng thời ông cáo buộc Mỹ có nhiều động thái khiêu khích.
“Mối đe dọa từ sự hủy diệt lẫn nhau luôn tiết chế các bên tham gia đấu trường quốc tế, ngăn chặn các cường quốc quân sự hàng đầu có những động thái nóng vội và buộc các bên tham gia tôn trọng lẫn nhau. Việc Mỹ rút khỏi các hiệp định về tên lửa là một sự mưu hại chấm dứt trạng thái cân bằng chiến lược. Chúng tôi sẽ phản ứng trước động thái đó”, Tổng thống Putin dứt khoát.

Điện Kremlin lần đầu triển khai các đợt không kích tại Syria từ tháng 9/2015 theo lời đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn