Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại về làn sóng di cư mới từ Syria

Đã đăng vào 01/02/2020 lúc 9:12

Ankara có thể tiến hành chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib, miền Tây Bắc của Syria, nếu tình hình tại khu vực này không được giải quyết sớm.

Trẻ em tị nạn Syria tại khu trại tạm ở gần làng Kafr Lusin, tỉnh Idlib, gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng chính phủ của Syria đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm giải phóng tỉnh Idlib, khiến Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại về một làn sóng di cư mới sang nước này.

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không thể ứng phó với một làn sóng người di cư mới.  Hôm 29/1 vừa qua, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ nước này đang dần mất đi sự kiên nhẫn trước các cuộc tấn công nói trên, đồng thời cáo buộc Moskva vi phạm các thỏa thuận nhằm kiềm chế xung đột tại Idlib. Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc và nhấn mạnh Nga hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ của nước này ở Idlib. Ngoài ra, Moskva còn bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tấn công xảy ra tại khu vực này thời gian gần đây.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố tại Idlib là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Syria. Trong một vài tuần qua, quân đội Syria đã mở chiến dịch quân sự tại cả Idlib và Aleppo – thành phố lớn thứ 2 ở nước này. Quân đội Syria khẳng định đợt tấn công sẽ không dừng ở việc phản ứng với các vụ tấn công vào khu vực dân cư và vi phạm ở vùng giảm căng thẳng của nhóm Mặt trận Nusra và các nhóm có cùng tư tưởng cực đoan, mà sẽ tiếp tục cho đến khi loại trừ hoàn toàn các nhóm khủng bố này.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí quy định một số khu vực thuộc tỉnh Idlib là vùng giảm căng thẳng, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự tại khu vực này, song không áp dụng với các phiến quân cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và các nhóm mà Liên hợp quốc (LHQ) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Idlib hiện là nơi cư trú của 3 triệu người, trong đó có nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn do bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở nước này. Theo LHQ, kể từ giữa tháng 12/2019 đến nay, tình hình leo thang chiến sự ở tỉnh Idlib đã khiến ít nhất 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Minh Tâm (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-tho-nhi-ky-lo-ngai-ve-lan-song-di-cu-moi-tu-syria-20200131182450636.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn