Tổng thư ký Antonio Guterres kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc

Đã đăng vào 10/01/2020 lúc 15:16

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 9/1 nhấn mạnh Hiến chương LHQ vẫn là khuôn khổ chung của thế giới về hợp tác quốc tế trong bối cảnh chia rẽ và bất ổn toàn cầu hiện nay.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ ngày 6/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ, TTK Guterres cho rằng năm 2020 đã khởi đầu với tình hình hỗn loạn mới với những  khó khăn dai dẳng chưa được giải quyết trong khi những căng thẳng địa chính trị leo thang lên “mức nguy hiểm”, chủ yếu tại vùng Vịnh thời gian gần đây.

TTK Guterres nhấn mạnh theo Hiến chương LHQ, HĐBA có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời khẳng định Hiến chương LHQ vẫn là khuôn khổ chung của thế giới về hợp tác quốc tế vì lợi ích chung. TTK nêu rõ: “Trong một kỷ nguyên lan tràn sự thù hận và trừng phạt lẫn nhau, Hiến chương LHQ nhắc nhở chúng ta về tính thượng tôn pháp luật và nhân phẩm”.

Nhấn mạnh nội dung của Hiến chương, TTK Guterres kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp, đảm bảo bình đẳng giới, không can thiệp, tôn trọng quyền tự quyết và chủ quyền của các quốc gia thành viên.

TTK Guterres kêu gọi HĐBA sử dụng các quyền hạn theo quy định trong Hiến chương LHQ, gồm điều tra các tranh chấp, tham khảo ý kiến của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về các vấn đề pháp lý.

HĐBA LHQ đã khẳng định cam kết của cơ quan này đối với Hiến chương LHQ, bao gồm các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương, và “một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế”. HĐBA cũng khẳng định trách nhiệm hàng đầu của cơ quan này đối với nỗ lực duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.

Lời kêu gọi của TTK LHQ và cam kết của HĐBA được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang tại khu vực Trung Đông những ngày gần đây, sau khi quân đội Mỹ không kích vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qassem Soleimani, thiệt mạng. Giới quan sát nhận định Trung Đông đang thực sự lâm vào cuộc khủng hoảng mới và đối đầu giữa Washington và Tehran ở trong tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” mà bất kỳ bước đi vượt “giới hạn đỏ cuối cùng” của bên nào cũng dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường.

Theo Minh Tâm (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-antonio-guterres-keu-goi-tuan-thu-hien-chuong-lien-hop-quoc-20200110123827828.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn