Tổng thư ký LHQ cảnh báo về thế giới chia rẽ, kêu gọi Mỹ – Trung Quốc đối thoại

Đã đăng vào 22/09/2021 lúc 9:31

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 21/9 đã cảnh báo về một thế giới ngày càng chia rẽ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp LHQ ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc khóa họp lần thứ 76 của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ, ông Guterres nhận định: “Tôi sợ rằng thế giới của chúng ta đang hướng tới hai nhóm kinh tế khác nhau, các quy tắc thương mại, tài chính và công nghệ, hai cách tiếp cận khác nhau trong sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) – và cuối cùng là hai chiến lực quân sự và địa chính trị khác nhau”.

Ông cho rằng thực trạng này sẽ dẫn tới “sự rắc rối” và “khó dự đoán hơn nhiều so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh”. Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: “Để khôi phục niềm tin và khơi dậy hy vọng, chúng ta cần hợp tác, chúng ta cần đối thoại, chúng ta cần thấu hiểu”.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lần đầu tiên có bài phát biểu trước ĐHĐ LHQ. Bài phát biểu của ông Joe Biden dự kiến sẽ tập trung vào nội dung cơ bản: trấn an các nhà lãnh đạo thế giới rằng Mỹ sẵn sàng theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương một lần nữa sau thời gian đầy biến động của chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã chuẩn bị bài phát biểu theo hình thức trực tuyến cho khóa họp thường niên này.

Ông Guterres cho rằng sự chia rẽ giữa hai cường quốc đã cản trở những nỗ lực dành cho các ưu tiên quan trọng khác như tình hình tại Guinea hay Afghanistan. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của các cuộc tranh giành quyền lực bằng vũ lực.

Các cuộc đảo chính quân sự đã trở lại. Sự thiếu đoàn kết trong cộng đồng quốc tế không thể giúp cải thiện tình hình. Sự chia rẽ địa chính trị đang làm suy yếu các hợp tác quốc tế và hạn chế năng lực của Hội đồng Bảo an trong việc đưa ra các quyết định cần thiết”.

Thanh Phương (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-lhq-canh-bao-ve-the-gioi-chia-re-keu-goi-my-trung-quoc-doi-thoai-20210921212826407.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn