Tổng Thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để ứng phó với dịch COVID-19

Đã đăng vào 28/05/2020 lúc 15:52

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres bày tỏ lo ngại khi lời kêu gọi của ông về một lệnh ngừng bắn trong các cuộc xung đột trên khắp thế giới để tập trung chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa được thực hiện. Ông nhấn mạnh các giải pháp chính trị bền vững là cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho mọi người dân.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu ngày 27/5 tại cuộc thảo luận mở thường niên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về chủ đề “Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang”, TTK Guterres nêu rõ một lệnh ngừng bắn toàn cầu có thể tạo điều kiện cho các nước ứng phó tốt hơn với đại dịch và phân phát viện trợ nhân đạo tới những người dễ bị tổn thương nhất. Ông bày tỏ sự thất vọng khi trong một số trường hợp, dịch bệnh thậm chí có thể tạo cớ cho các bên xung đột giành lợi thế, hoặc tấn công mạnh hơn trong khi cộng đồng quốc tế đang tập trung vào chống dịch.

Tháng 3 vừa qua, người đứng đầu LHQ hối thúc một lệnh ngừng bắn và đã nhận được cam kết chấm dứt xung đột tại những điểm nóng như Afghanistan, Cameroon. Tuy nhiên, xung đột vẫn tiếp tục ở Libya, Yemen và nhiều nơi khác.

Theo báo cáo mới nhất của LHQ, trên 20.000 dân thường đã thương vong trong năm 2019 trong 10 cuộc xung đột tại Afghanistan, CH Trung Phi, Iraq, Libya, Nigeria, Somalia, Nam Sudan, Syria, Ukraine và Yemen. Tuy nhiên, theo TTK Guterres, con số thực tế còn lớn hơn nhiều.

TTK Guterres cảnh báo những người dân thường vô tội đang mắc kẹt trong bạo lực giờ đây còn phải đối mặt với nguy cơ mới và gây chết người là đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh đại dịch đang “khiến thế giới trở nên mong manh hơn” khi “gây ra những nỗi đau lớn cho nhân loại”, gia tăng sức ép đối với các hệ thống y tế, các nền kinh tế và các cộng đồng thêm suy yếu sau nhiều năm xung đột vũ trang. Theo ông, COVID-19 không chỉ gây tổn thất về sinh mạng mà còn đẩy con người vào đói nghèo, thậm chí đảo ngược nhiều thập kỷ phát triển tiến bộ của một số nước.

Trong khi đó, việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt tại các vùng có xung đột, càng khó khăn hơn. Hơn nữa, dịch bệnh đe dọa người tị nạn và những người phải đi sơ tán trong nước đang phải sống trong các trại tị nạn cũng như các cộng đồng không có điều kiện chăm sóc y tế và vệ sinh.

TTK Guterres một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để ứng phó với dịch bệnh. Ông nhấn mạnh cần ngăn chặn, giảm thiểu và giải quyết các cuộc xung đột cũng như đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế. Nhà lãnh đạo này tuyên bố: “Các giải pháp chính trị bền vững là cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho mọi người dân”.

Bích Liên (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-lhq-nhac-lai-loi-keu-goi-ngung-ban-toan-cau-de-ung-pho-voi-dich-covid19-20200528130955616.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn