Tổng Thư ký Liên hợp quốc cử đặc phái viên tới Bolivia

Đã đăng vào 15/11/2019 lúc 16:44

Trong bối cảnh Bolivia đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, ngày 14/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã cử một phái viên riêng tới quốc gia Nam Mỹ này sau khi Tổng thống Evo Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức.

Người dân tham gia biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales tại La Paz, Bolivia, ngày 13/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của TTK LHQ cho biết ông Antonio Guterres đã đề nghị ông Jean Arnault, với tư cách phái viên riêng của TTK, tham gia với tất cả giới chức Bolivia dàn xếp công việc, đồng thời bày tỏ LHQ sẵn sàng hỗ trợ trong nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay, thông qua các cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy.

Theo người phát ngôn của ông Guterres, LHQ vẫn lo ngại sâu sắc về những diễn biến tại Bolivia, đồng thời kêu gọi tất cả người dân kiềm chế bạo lực.

Ông Jean Arnault, từng là đặc phái viên của TTK LHQ về Colombia, Gruzia, Afghanistan, Burundi và Guatemala.

Cùng ngày, đề cập đến tình hình Bolivia, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Bolivia đang ở bên bờ vực của sự hỗn loạn và có một khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Morales buộc phải từ chức ngày 10/11.

Trước đó, mặc dù công nhận Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này, song Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Moskva vẫn duy trì quan điểm rằng những hành động dẫn tới quyết định từ chức của cựu Tổng thống Evo Morales “tương đương với một cuộc đảo chính”.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ryabkov rằng Nga bày tỏ sự “cân nhắc” của mình trước việc bà Anez trở thành Tổng thống lâm thời nhưng thiếu vắng số nghị sĩ cần thiết trong cuộc bỏ phiểu tại Quốc hội. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số nước ủng hộ ông Morales mà không công nhận bà Anez, và gọi hành động này là “tiếm quyền”.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 14/11, Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez tuyên bố sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales. Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Uruguay, ông Fernandez cho biết sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 10/12 tới, ông sẽ “chào đón” ông Morales và cựu Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera.

Tổng thống đắc cử Fernandez là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thương lượng với các nước trong khu vực để giúp cho Mexico có thể đưa một chuyên cơ tới Bolvia đưa ông Morales sang tị nạn tại quốc gia Trung Mỹ này cách đây 2 ngày, sau khi được chính quyền của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đồng ý cấp quy chế tị nạn.

Phương Hoa – Hoài Nam (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-cu-dac-phai-vien-toi-bolivia-20191115103808394.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn