Trẻ em khu vực Trung Mỹ và Caribe có nguy cơ đối mặt với ‘thảm họa kép’

Đã đăng vào 04/08/2020 lúc 15:14

Trên khắp khu vực Trung Mỹ và Caribe, hơn 70 triệu trẻ em chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sớm phải đối mặt với một mối đe dọa khác, đó là những cơn bão có sức tàn phá thảm khốc.

Trẻ em và gia đình có nguy cơ phải đối mặt với hai thảm họa cùng lúc, đó là dịch COVID-19 và những cơn bão Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 3/8, ông Bernt Aasen, Giám đốc của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc  (UNICEF) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cảnh báo trong những ngày và những tuần sắp tới, trẻ em và gia đình có nguy cơ phải đối mặt với hai thảm họa cùng lúc, đó là dịch COVID-19 và những cơn bão. Trong khi thừa nhận rằng những hậu quả về vật chất, cơ sở hạ tầng cũng như sự gián đoạn các dịch vụ mà những cơn bão gây ra, đặc biệt tại các khu vực ven biển, có thể khiến người dân càng dễ mắc bệnh hơn, UNICEF bày tỏ đặc biệt lo ngại một cơn bão mạnh có thể làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực đang được triển khai để ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID -19.

Theo UNICEF, virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể lây lan dễ dàng tại các khu trú ẩn khẩn cấp hoặc những địa điểm sơ tán đông đúc, nơi khó có thể đảm bảo thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Đồng thời, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay như rửa tay có thể không thực hiện được nếu nguồn nước, điều kiện vệ sinh và cơ sở hạ tầng y tế bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Ngoài việc làm gia tăng áp lực đối với các hệ thống y tế quốc gia và địa phương trong khu vực, đại dịch COVID-19 cũng đang đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về hậu quả của một cơn bão thảm khốc, trong đó việc di chuyển bị hạn chế và thiếu hụt ngân sách có thể cản trở các nỗ lực ứng phó bão quốc gia. Ông Aasen nêu rõ: “Trong khi chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho các gia đình trong đại dịch COVID-19, những nỗ lực ứng phó các cơn bão hiện nay có vai trò then chốt nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.”

Theo một báo cáo mới của UNICEF, trong những năm tới, khu vực Caribe được dự đoán sẽ phải đối mặt với những cơn bão mạnh, có sức tàn phá lớn, khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Vào cuối tháng 5, bão nhiệt đới Amanda đã gây ra lũ lụt và lở đất ở một số khu vực của El Salvador, Guatemala và Honduras. Ít nhất 33 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán khẩn cấp, tạm trú trong các khu lều trại mới được dựng lên. Cả ba quốc gia này đều ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19.

Trong giai đoạn 10 năm từ năm 2010 đến năm 2019, những trận bão đã khiến thêm 895.000 trẻ em ở vùng Caribe và 297.000 trẻ ở các nước Trung Mỹ phải đi sơ tán. Trên toàn khu vực, UNICEF đang tích cực hỗ trợ các nỗ lực ứng phó bão và giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng thông qua giáo dục, tiếp cận cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật.

Phối hợp với chính phủ và các đối tác khác, cơ quan này cũng đang xúc tiến xây dựng năng lực chống chịu thiên tai trong các cộng đồng trong khu vực, thông qua việc điều chỉnh các kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với bão dựa trên việc tính toán các nguy cơ do dịch COVID-19 gây ra tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, như trẻ em, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đơn thân. Ngoài ra, UNICEF cũng đang nỗ lực cải thiện các cơ chế và công cụ điều phối để đánh giá và đáp ứng kịp thời các nhu cầu, cũng như phối hợp với các chính phủ trong các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phương Oanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/tre-em-khu-vuc-trung-my-va-caribe-co-nguy-co-doi-mat-voi-tham-hoa-kep-20200804130025427.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn