Triều Tiên cải tổ nhân sự, em gái ông Kim Jong-un bất ngờ được tiến cử vào Bộ Chính trị

Đã đăng vào 09/10/2017 lúc 10:05

Em gái của ông Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong, đã được tiến cử vào một vị trí trong bộ máy chính trị của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng em gái xuất hiện tại một buổi lễ ra mắt khu dân cư mới xây ở Bình Nhưỡng ngày 13/4/2017. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trong một cuộc họp ngày 7/10 nhằm bàn thảo về một số thay đổi nhân sự ban lãnh đạo quốc gia, ông Kim Jong-un đã tiến cử thành viên thân thiết trong gia đình – em gái Kim Yo Jong (30 tuổi) làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Bên cạnh việc tiến cử người trong gia đình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn kêu gọi hướng sự chú ý đến tình trạng đất nước càng ngày càng bị cô lập, đặc biệt là sau các lệnh trừng phạt kinh tế tăng cường từ Mỹ và Liên hợp quốc phản ứng trước các lần phóng thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước khi được tiến cử vào vị trí của Bộ Chính trị, cô Kim Yo Jong giữ chức phó giám đốc của cục tuyên truyền Bình Nhưỡng. Cô cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ công bố tháng 1 đầu năm, cùng với 6 thành viên nội các Triều Tiên khác.

Kim Yo Jong và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là hai anh em ruột. Cô được cho là có tầm ảnh hưởng ngang ngửa mức độ như vợ ông Kim Jong-un – bà Ri Sol Ju.

Theo giáo sư Yang Moo-Jin đang công tác tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên của Hàn Quốc, “Ông Kim Jong-un đã theo bước ông cha củng cố quyền lực thành viên gia tộc. Kim Yo Jong trong nhiều năm liền đã được ghi nhận vì những việc làm thể hiện sự ngưỡng mộ với người anh trai”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn