Triều Tiên coi vụ thử tên lửa mới nhất là ‘khúc dạo đầu’ kiềm chế đảo Guam

Đã đăng vào 30/08/2017 lúc 11:05

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã theo dõi vụ thử tên lửa mới nhất của nước này và tuyên bố đây là “khúc dạo đầu ý nghĩa để kiềm chế đảo Guam”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 30/8 đã dẫn phát biểu trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bên cạnh đó, Triều Tiên tuyên bố rằng vụ thử tên lửa ngày 29/8 của nước này thể hiện thành công cho quyết tâm của Bình Nhưỡng đối đấu với bất cứ đe dọa nào từ cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un theo dõi vụ phóng thử tên lửa ngày 29/8. Ảnh: Reuters

Triều Tiên tuyên bố tên lửa tầm trung do nước này phóng đi sáng 29/8 đã đáp xuống một khu vực được định trước và không gây đe dọa tới các quốc gia hàng xóm.

Ngày 29/8, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm trung bay qua lãnh thổ miền Bắc Nhật Bản. Động thái này đã vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Theo kênh RT (Nga), tên lửa của Triều Tiên đã bay xa được khoảng cách 2.700 km. Từ đây, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev lo ngại rằng cảnh cáo từ Triều Tiên tấn công tên lửa vào đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ nơi có các căn cứ quân sự lớn của nước này, không phải là không có cơ sở.

Sau tuyên bố ngày 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “lửa cháy và thịnh nộ” với Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức tuyên bố cân nhắc bắn tên lửa vào đảo Guam.

Đến ngày 15/8, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam, song cảnh báo sẽ có động thái nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh”.

Sau khi trao đổi với Hàn Quốc và Nhật Bản về hành động của Triều Tiên, ngày 29/8, Tổng thống Trump tuyên bố: “Mọi lựa chọn đã sẵn sàng”.

Trung Quốc đánh giá rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên đã đạt “điểm bùng phát” với các bên liên quan không có lựa chọn nào khác ngoài leo thang căng thẳng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang “xuống sức”.

Cả Nga và Trung Quốc đều coi con đường tốt rất thoát khỏi khủng hoảng hiện nay là chiến thuật “đóng băng kép” với Triều Tiên ngừng phóng tên lửa đổi lại Mỹ và Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận chung.

Phía Mỹ đã lên tiếng bác bỏ đề xuất này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu tháng 8 nêu rõ: “Cái gọi là đóng băng kép sẽ không thay đổi được điều gì… Chúng tôi được phép tập trận với đồng minh của mình là Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó và nó sẽ không thay đổi”.

Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra quan điểm về đề xuất “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn