Triều Tiên tiết lộ danh sách 4 nghi phạm mưu sát lãnh đạo Kim Jong Un

Đã đăng vào 13/05/2017 lúc 9:23

VOV.VN – Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc hậu thuẫn cho các nghi phạm và âm mưu ám sát, và kêu gọi dẫn độ các nghi phạm về nước này.

Yonhap dẫn nguồn từ Truyền thông Triều Tiên cho biết, các công tố viên Triều Tiên hôm nay (12/5) tiết lộ danh sách những người mà họ cho là đã tham gia vào âm mưu của các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc để tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Họ đồng thời kêu gọi, các nghi phạm cần phải được dẫn độ trở lại Triều Tiên.

trieu tien tiet lo danh sach 4 nghi pham muu sat lanh dao kim jong un hinh 1
Người phát ngôn Triều Tiên đọc tuyên bố của Bộ An ninh Quốc gia cho biết nước này sẽ khởi động cuộc tấn công chống khủng bố chống lại các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ vì “âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Tuần trước Triều Tiên tuyên bố rằng một nhóm khủng bố được CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc hậu thuẫn thâm nhập vào Triều Tiên để tiến hành một cuộc tấn công khủng bố chống lại nhà lãnh đạo Kim bằng cách sử dụng hóa chất sinh học.

Văn phòng Công tố viên Trung ương nói rằng họ sẽ “trừng phạt những kẻ chủ mưu khủng bố và những kẻ đồng lõa”. Văn phòng này cũng công bố một danh sách bốn nghi phạm, trong đó có Lee Byong-ho, lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Ông Lee hiện đang đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), và sẽ được thay thế bằng ông Suh Hoon nếu việc bổ nhiệm ông Suh được quốc hội nước này thông qua.

Các công tố viên đã tuyên bố bắt đầu cáo trạng theo luật hình sự của nước này, kêu gọi Seoul và Washington dẫn độ những nghi phạm này về Triều Tiên.

“Mỹ và Hàn Quốc cần bắt giữ ngay lập tức tất cả các kẻ chủ mưu, người tham gia và những kẻ đồng lõa thực hiện tội ác khủng bố chống lại nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và dẫn độ chúng đến Triều Tiên “, văn phòng này thông báo trong một bản tuyên bố bằng tiếng Anh, do Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra.

Lời cáo buộc của Triều Tiên không thể được xác minh. Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã bác bỏ lời cáo buộc này.

Triều Tiên tuyên bố rằng NIS đã âm mưu với CIA và mua chuộc một người thợ mộc Triều Tiên tên là Kim ở Nga vào tháng 6/2014 và biến người này thành một kẻ khủng bố.

Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng các nhân viên tình báo Hàn Quốc đã trao cho Kim hơn 20.000 USD và một máy thu phát vệ tinh sau khi bày mưu giết chết nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng một quả bom hoặc hóa chất sinh học.

Bình Nhưỡng đe dọa sẽ khởi động một cuộc tấn công chống khủng bố chống lại các cơ quan tình báo của Seoul và Washington, nhưng không tiết lộ chi tiết./.

Bích Đào/VOV.VNTheo Yonhap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn