Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 15:14

VOV.VN – Tổng thống Trump khẳng định nếu Fed giảm lãi suất như những gì Trung Quốc sẽ làm thì cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc và Mỹ sẽ giành chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có “điều chỉnh” phù hợp với những động thái mà Trung Quốc sẽ thực hiện để giải quyết những khó khăn về kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

“Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể sẽ giảm lãi suất như họ vẫn thường làm vậy, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh đã và đang thua lỗ. Nếu Fed cũng làm như vậy, cuộc chiến sẽ kết thúc và chúng ta sẽ chiến thắng. Trong bất kỳ tình huống nào, Trung Quốc đều muốn một thỏa thuận”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 14/5.

Đề xuất của Tổng thống Trump về việc Fed hỗ trợ trong cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc từng được ông nhiều lần nêu ra nhằm gây sức ép để ngân hàng Trung ương Mỹ có các điều chỉnh thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mặc dù tăng trưởng vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong 49 năm qua.

South China Morning Post nhận định bình luận này sẽ khiến Tổng thống Trump dễ dàng đổ lỗi và dồn sự chú ý sang Fed nếu căng thẳng thương mại leo thang khiến nền kinh tế lao dốc khi ông tái tranh cử vào năm 2020.

Các phát ngôn của ông Trump có thể khiến một số quốc gia lo ngại về việc Tổng thống Mỹ sẽ sẵn sàng phá vỡ những tiêu chuẩn lâu dài của ngoại giao kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên Fed nhấn mạnh rằng các quyết định của họ được đưa ra không phụ thuộc vào các quan điểm chính trị.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan với hàng nhập khẩu Mỹ vào tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã “chao đảo” ngày 13/5. Ngay sau đó 1 ngày, Tổng thống Trump đã lên tiếng “trấn an” các nhà đầu tư khi khẳng định Mỹ vẫn đang duy trì đối thoại với Trung Quốc. “Tôi nghĩ mọi thứ rồi sẽ diễn biến tốt đẹp”, ông Trump phát biểu với báo giới sau khi rời Nhà Trắng trong chuyến thăm tới Louisiana./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn