Trung – Mỹ ký Hiệp định hợp tác hơn 250 tỉ USD

Đã đăng vào 09/11/2017 lúc 18:04

VOV.VN – Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hợp tác Trung-Mỹ là sự “lựa chọn đúng đắn duy nhất” cho hai bên.

Sáng nay (9/11), tại Đại Lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh,  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước đã tiến hành hội đàm. Sau hội đàm Lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký các hiệp định hợp tác với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỉ USD.

trung my ky hiep dinh hop tac vuot qua 250 ti usd hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc; cho rằng quan hệ Trung – Mỹ không chỉ có lợi cho người dân hai nước mà còn liên quan đến hoà bình, phồn vinh, ổn định của thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh “hợp tác là lựa chọn đúng đắn nhất”, “cùng thắng” (win-win) mới có thể mở ra tương lai tốt đẹp. Ông  Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung – Mỹ trong thời gian vừa qua có bước phát triển quan trọng; Tiếp tục phát huy ngoại giao cấp cao có vai trò định hướng cho những chiến lược trong quan hệ hai nước; Tăng cường giao lưu cấp cao, giao lưu các cấp, phát huy tốt các cơ chế đối thoại , mở rộng hợp tác thương mại, hợp tác quân sự, tư pháp và giao lưu nhân dân; Tăng cường trao đổi trong các vấn đề quốc tế quan trọng như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Afghanistan …

Phát biểu tại hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao sự chuẩn bị của Trung Quốc cũng như cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình dành cho chuyến thăm Trung Quốc của ông; Cho rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng rất lớn. Đối với vấn đề thương mại Mỹ – Trung, ông Donald Trump nhấn mạnh, do các đời tổng thống Mỹ trước đây không xử lý thoả đáng dẫn đến việc Mỹ bị “tụt hậu nghiêm trọng” và không công bằng trong hợp tác thương mại Mỹ – Trung.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sẽ đưa quan hệ thương mại Mỹ -Trung về mức “công bằng” (Năm 2016 thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên tới 309 tỉ USD-PV). Tuy nhiên Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, không thể đổ lỗi cho Trung Quốc trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, đồng thời khẳng định nếu thực hiện bình đằng trong quan hệ kinh tế, hai nước sẽ cùng hưởng lợi hơn trong tương lai.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Trung Quốc gia tăng sức ép, nhất là các sức ép về kinh tế, góp phần giải quyết vấn đề hạt nhân trên của Triều Tiên. Ông Donald Trump cũng kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nỗ lực, quyết tâm giải quyết vấn đề này.

Sau hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký ký các Hiệp định hợp tác thuộc các lĩnh vực năng lượng, bảo vệ môi trường, kỹ thuật thông tin, nông nghiệp và y tế … với tổng giá trị lên tới 253,5 tỉ USD, đây là con số kỷ lục trong hợp tác thương mại Trung – Mỹ.  

Trước đó trong chiều ngày 8/11, các doanh nghiệp hai nước thuộc các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, hàng không, khoa học sức khoẻ, thiết bị môi trường, sở hữu trí tuệ đã ký 19 Hiệp định hợp tác với tổng giá trị lên tới gần 9 tỉ USD. Với những hợp tác có tổng giá trị lên tới hàng trăm tỉ USD được xem như  thiện chí Trung Quốc dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm lần này, qua đó thể hiện mong muốn hai bên cùng nỗ lực để hợp tác thương mại giữa hai nước đạt kết quả tốt nhất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như nhân dân hai nước.

Theo chương trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân sẽ đi thăm Vạn Lý Trường Thành trước khi sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn