Trung Quốc cân nhắc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho nhóm dễ tổn thương

Đã đăng vào 02/08/2021 lúc 10:05

Khi số ca nhiễm biến thể Delta tăng đột biến trên khắp thế giới, Trung Quốc đang cân nhắc kế hoạch tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 bổ sung cho những người dễ bị tổn thương.

Người cao tuổi ở Trung Quốc có thể được tiêm liều bổ sung chống COVID-19. Ảnh: AFP

Ông Shao Yiming, chuyên gia bệnh lây nhiễm tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết hiện nay dường như khả năng miễn dịch được tạo ra bởi tất cả các loại vaccine đều giảm dần theo thời gian, nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể vẫn ghi nhớ được cách chống lại căn bệnh này.

“Từ những quan sát ban đầu, chúng tôi nhận thấy chưa cần tiêm liều tăng cường cho đại bộ phận dân chúng tiêm đủ liều trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi có hệ miễn dịch kém hơn hay người có bệnh lý nền, cũng như những người phải đi công tác tại khu vực có nguy cơ cao, hay các nhân viên có nguy cơ lây nhiễm cao, chúng tôi đang nghiên cứu về nhu cầu cần thiết tiêm mũi thứ ba cũng như thời điểm để tiêm mũi thứ ba”, ông Shao phát biểu hôm 31/7.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tuyên bố trên được ông Shao Yiming đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta đang gây ra đợt bùng phát mạnh nhất ở Trung Quốc kể từ tháng 1 năm nay.

Ổ dịch bùng phát từ nhóm nhân viên sân bay Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh đã lây lan sang trên 20 thành phố ở 7 tỉnh, gây ra ít nhất 260 ca nhiễm tính đến ngày 1/8.

Các nghiên cứu cho thấy mức độ miễn dịch do vaccine Sinovac tạo ra ở người trưởng thành giảm đi từ tháng thứ 6 sau tiêm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không có nghĩa là tác dụng bảo vệ cũng biến mất và cần phải nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu về hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech sử dụng công nghệ mRNA cũng cho thấy khả năng miễn dịch giảm dần theo thời gian. Hiệu quả của vaccine cao nhất (ở mức 96,2%) nằm trong khoảng thời gian từ một tuần đến hai tháng sau khi tiêm. Con số này sau đó sẽ giảm xuống 84% trong vòng 4 đến 6 tháng.

Theo ông Shao, nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng chứng kiến số ca mắc gia tăng sau khi nới lỏng giới hạn, nên mọi người cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp bảo vệ cá nhân, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-can-nhac-tiem-mui-vaccine-covid19-thu-ba-cho-nhom-de-ton-thuong-20210802071707446.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn