Trung Quốc cảnh báo áp thuế trả đũa sẽ ‘hủy hoại’ thương mại Mỹ – Trung

Đã đăng vào 11/07/2018 lúc 15:10

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ của Trung Quốc, ngày 11/7, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương cảnh báo việc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ “hủy hoại” thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Thành Cương chỉ trích chính sách của Mỹ sẽ gây phương hại cho hệ thống của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), làm tổn hại đến trật tự kinh tế thế giới và gây bất lợi cho tiến trình toàn cầu hóa.

Ông nhấn mạnh “không có bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại” và các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ sẽ phải hứng chịu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa lẫn nhau. Ông nêu rõ: “Lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ Trung – Mỹ là hợp tác”.

Quan chức này đồng thời khẳng định quyết tâm của Trung Quốc để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước và sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với hệ thống thương mại đa phương sẽ không thay đổi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm tăng nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi tuyên bố rằng Washington sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc trị giá 200 tỷ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ có buổi điều trần về các sản phẩm bị đánh thuế này. Một quan chức Mỹ khẳng định sẽ mất 2 tháng để hoàn thiện danh sách mới. Sau đó, Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh thuế số hàng hóa này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200-300 tỷ USD nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa.

Nếu được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn cả mức giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 506 tỷ USD. Giới phân tích đã cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể hủy hoại nền kinh tế toàn cầu.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn