Trung Quốc kêu gọi ASEAN+3 hợp tác chống dịch bệnh và thúc đẩy kinh tế

Đã đăng vào 05/06/2020 lúc 14:58

Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn ngày 4/6 đã kêu gọi các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng 3 nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3) tăng cường hợp tác trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề xuất trên được đưa ra trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến giữa Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư các nước ASEAN+3 về công tác kiểm soát dịch bệnh, dưới sự chủ trì của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020. Bộ trưởng Chung Sơn khẳng định Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối phó dịch bệnh với các nước trong khu vực và sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này mua thiết bị vật tư y tế từ Trung Quốc.

Ông cũng kêu gọi các nước ASEAN+3 tăng cường hợp tác thương mại – đầu tư, ổn định và mở rộng chuỗi cung ứng cũng như công nghiệp khu vực, đồng thời duy trì thông suốt các hoạt động đi lại của người dân và dịch vụ hậu cần, nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 và sớm hồi phục đà tăng trưởng kinh tế khu vực.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng các nước sẽ tăng cường hội nhập kinh tế và triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 diễn ra vào tháng 4/2020 về mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến, các Bộ trưởng cũng đã nhất trí về tầm quan trọng của các nỗ lực tăng cường hợp tác chống dịch bệnh và phát triển kinh tế đối với việc thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Các Bộ trưởng cho rằng các nước cần chung tay phòng chống dịch bệnh, ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp khu vực cũng như bảo vệ môi trường đầu tư và thương mại tự do, ổn định và công bằng.

Các nước ASEAN+3 cũng cam kết tiếp tục mở cửa thị trường, bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.

Kết thúc hội thảo, các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của ASEAN+3 đã ra tuyên bố về khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Hồng Hạnh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-keu-goi-asean3-hop-tac-chong-dich-benh-va-thuc-day-kinh-te-20200605132254287.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn